Hội chứng thận hư – Chẩn đoán và điều trị

Hội chứng thận hư

Hội chứng thận hư là một rối loạn ở thận khiến cơ thể thải ra quá nhiều protein trong nước tiểu. Hội chứng thận hư thường là do tổn thương ở các cụm mạch máu nhỏ trong thận (khi hoạt động bình thường có chức năng lọc chất thải và dịch dư thừa ra khỏi máu). Tình trạng này gây ra sưng tấy, đặc biệt là sưng ở bàn chân và mắt cá chân của người bệnh, và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác như nhiễm trùng và đông máu. Bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân dùng thuốc điều trị và thay đổi chế độ ăn uống để ngăn ngừa các biến chứng.

Triệu chứng thận hư

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng thận hư bao gồm:

 • Phù nề, sưng tấy nghiêm trọng, đặc biệt là xung quanh mắt, ở mắt cá chân và bàn chân
 • Nước tiểu có bọt, do dư thừa protein trong nước tiểu của người bệnh
 • Tăng cân do giữ nước
 • Mệt mỏi
 • Chán ăn, ăn không ngon miệng
triệu chứng thận hư

Nguyên nhân

Bệnh thận do đái tháo đường: Bệnh đái tháo đường có thể dẫn đến tổn thương thận (một biến chứng của bệnh đái tháo đường), gây ảnh hưởng đến cầu thận.

Bệnh thay đổi tối thiểu: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hội chứng thận hư ở trẻ em. Bệnh thay đổi tối thiểu dẫn đến chức năng thận bất thường, nhưng khi kiểm tra mô thận dưới kính hiển vi, mô có vẻ bình thường hoặc gần như bình thường. Nguyên nhân này vẫn chưa được xác minh rõ.

Xơ vữa cầu thận đoạn khu trú: Đặc trưng bởi sẹo xuất hiện ở cầu thận. Tình trạng này có thể là do một bệnh lý khác (như khiếm khuyết di truyền) hoặc một số loại thuốc gây ra, hoặc cũng có thể xảy ra mà không rõ lý do.

Bệnh thận màng: Rối loạn thận này là hậu quả của sự dày lên của màng trong cầu thận, do các chất lắng đọng của hệ miễn dịch tạo ra. Nó có thể liên quan đến các bệnh lý khác, chẳng hạn như lupus, viêm gan B, sốt rét và ung thư, hoặc có thể xảy ra mà không rõ lý do.

Lupus ban đỏ hệ thống: Căn bệnh viêm mãn tính này có thể dẫn đến tổn thương thận nghiêm trọng.

Bệnh tăng amyloid: Rối loạn này xảy ra khi các protein amyloid tích tụ trong các cơ quan của bệnh nhân, làm hỏng hệ thống lọc của thận.

Đối tượng nguy cơ

Bất kỳ ai cũng có thể mắc hội chứng thận hư, nhưng bệnh này phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Ở trẻ em, nó xảy ra thường xuyên nhất trong độ tuổi từ 2 đến 6. Có những yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

 • Mắc bệnh ảnh hưởng đến thận như viêm cầu thận phân đoạn khu trú (Focal segmental glomerulosclerosis – FSGS), Lupus, hoặc đái tháo đường.
 • Dùng một số loại thuốc trong thời gian dài, như thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS), hoặc thuốc kháng sinh.
 • Bị nhiễm trùng như HIV, viêm gan B, viêm gan C, sốt rét.

Chẩn đoán hội chứng thận hư

Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán hội chứng thận hư bao gồm:

 • Xét nghiệm nước tiểu: Phân tích nước tiểu có thể chỉ ra được những bất thường, chẳng hạn như có một lượng lớn protein trong nước tiểu.
 • Xét nghiệm máu: Có thể cho thấy mức độ thấp của albumin protein và độ giảm tổng thể của protein trong máu. Mất albumin thường liên quan đến sự gia tăng cholesterol và triglyceride trong máu. Nồng độ creatinine và ure trong máu của bệnh nhân cũng có thể dùng để đánh giá chức năng thận tổng thể.
 • Sinh thiết thận.

Điều trị hội chứng thận hư

Bác sĩ có thể cho bệnh nhân dùng thuốc và khuyến nghị thay đổi chế độ ăn uống để giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh.

Thuốc có thể bao gồm:

 • Thuốc huyết áp:  Thuốc thuộc nhóm ức chế men chuyển (ACE Inhibitor) giúp làm giảm huyết áp và giảm lượng protein thải ra trong nước tiểu. Các loại thuốc trong nhóm này bao gồm lisinopril, benazepril, captopril, enalapril… Một nhóm thuốc khác hoạt động tương tự được gọi là nhóm chẹn thụ thể angiotensin II (ARB), bao gồm losartan, valsartan… Các nhóm thuốc khác, chẳng hạn như nhóm ức chế renin, cũng có thể được sử dụng, mặc dù chất ức chế ACE và ARB thường được sử dụng đầu tiên.
 • Thuốc lợi tiểu: Giúp kiểm soát tình trạng sưng, phù nề bằng cách tăng lượng dịch thải ra từ thận. Thuốc lợi tiểu thường dùng là furosemide.
 • Thuốc giảm cholesterol: Nhóm Statin giúp giảm cholesterol trong cơ thể. Thuốc thuộc nhóm Statin bao gồm atorvastatin, fluvastatin, lovastatin, pravastatin, rosuvastatin, simvastatin…
 • Thuốc chống đông máu: Làm giảm khả năng đông máu, đặc biệt nếu bệnh nhân đã có cục máu đông. Thuốc chống đông máu bao gồm heparin, warfarin (Coumadin, Jantoven), dabigatran (Pradaxa), apixaban (Eliquis) và rivaroxaban (Xarelto).
 • Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch: Giúp kiểm soát hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như corticosteroid, và làm giảm tình trạng viêm kèm theo một số tình trạng có thể gây ra hội chứng thận hư. Thuốc bao gồm rituximab,, cyclosporin, cyclophosphamide.

Biến chứng

Khi bị hội chứng thận hư, một loại protein quan trọng gọi là albumin sẽ bị rò rỉ vào nước tiểu của bệnh nhân thay vì được thận lọc như bình thường. Albumin giúp cơ thể loại bỏ chất lỏng và dịch dư thừa. Khi không có đủ albumin trong máu, chất lỏng có thể tích tụ trong cơ thể, gây sưng phù ở chân, bàn chân và mắt cá chân. Bệnh nhân cũng có thể gặp các vấn đề khác như máu đông và nhiễm trùng.

Với hội chứng thận hư, cholesterol cũng tích tụ trong máu của người bệnh. Khi có quá nhiều cholesterol trong máu, các cục đông hình thành bên trong tĩnh mạch và động mạch có thể gây đau tim hoặc đột quỵ.

Hội chứng thận hư cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như:

 • Thiếu máu
 • Bệnh tim
 • Huyết áp cao
 • Chất lỏng, dịch dư thừa tích
 • Suy thận cấp tính
 • Suy thận giai đoạn cuối

Đặt hẹn với bác sĩ chuyên khoa Nội thận

Khi có cuộc hẹn với bác sĩ, người bệnh nên hỏi xem liệu mình có cần làm gì trước để chuẩn bị không, chẳng hạn như nhịn ăn sáng để làm xét nghiệm. Nếu có thể, bệnh nhân nên dẫn theo một thành viên gia đình hoặc bạn bè để giúp ghi nhớ thông tin mà bác sĩ sẽ cung cấp trong buổi hẹn.

Trước khi đến buổi hẹn với bác sĩ, người bệnh cần ghi chú lại:

 • Các triệu chứng của mình và thời điểm triệu chứng bắt đầu bộc phát
 • Thông tin cá nhân chính, bao gồm cả những căng thẳng lớn hoặc những thay đổi trong cuộc sống gần đây
 • Tất cả các loại thuốc, vitamin hoặc các chất bổ sung khác mà mình đang dùng, bao gồm cả liều lượng.
 • Câu hỏi để hỏi bác sĩ của mình

Đối với hội chứng thận hư, có một số câu hỏi có thể đặt ra cho bác sĩ:

 • Nguyên nhân có khả năng nhất gây ra hội chứng thận hư của tôi hoặc con tôi là gì?
 • Tôi hoặc con tôi cần những xét nghiệm nào?
 • Tình trạng này có thể là tạm thời hay kéo ?
 • Các tùy chọn điều trị của bệnh này là gì? Và bác sĩ đánh giá phương pháp điều trị nào là hiệu quả nhất cho tôi?
 • Tôi có thể thực hiện những thay đổi nào đối với chế độ ăn uống của mình hoặc của con tôi không?
 • Làm thế nào để tôi có thể kiểm soát tốt nhất tình trạng bệnh này?

Phòng khám Nội Thận

Phòng khám Nội thận tại Bệnh viện Đức Khang quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên gia đầu ngành về, Nội tổng quát và Nội thận. Các bác sĩ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn tận tâm với người bệnh, dành nhiều thời gian tư vấn, giải thích rõ ràng về bệnh tình cho người bệnh hiểu.

Bệnh viện Đức Khang nổi bật với các dịch vụ thăm khám, tầm soát, và điều trị tất cả các bệnh lý về Nội thận như suy thận cấp, suy thận mạn, suy thận giai đoạn cuối, lupus ban đỏ, viêm cầu thận, hội chứng thận hư, nhiễm trùng thận, và theo dõi sau ghép thận.

BS CKII Phạm Thị Chải là cây đại thụ trong chuyên khoa Nội thận tại TP. HCM, cùng với BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà, các bác sĩ đều đã từng có nhiều năm kinh nghiệm khám và điều trị tất cả các bệnh lý về thận tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Đội ngũ bác sĩ

Bs CKII Trịnh Thanh Mai

BS CKII Trịnh Thanh Mai

Trưởng Khoa Khám Bệnh
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội tổng hợp, Phòng khám tim mạch
BS CKII Phạm Thị Chải

BS CKII Phạm Thị Chải

Bác Sĩ Nội Thận
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội thận
BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà

BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà

Bác Sĩ Nội Thận
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội thận

Đặt hẹn với Phòng khám Nội Thận

 Điền thông tin vào phiếu đặt hẹn TẠI ĐÂY

 Gọi vào Hotline Bệnh Viện 0903.056.132

 Trực tiếp đến đăng ký khám tại Bệnh viện Đức Khang

500 Ngô Gia Tự, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 1)

129A Nguyễn Chí Thanh, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 2)

Nguồn tham khảo
 1. Nephrotic syndrome treatments, causes & symptoms. American Kidney Fund website. Available at: https://www.kidneyfund.org/all-about-kidneys/other-kidney-problems/nephrotic-syndrome-treatments-causes-symptoms . Accessed April 24, 2022.
 2. Nephrotic syndrome. Mayo Clinic website. Available at: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/nephrotic-syndrome/diagnosis-treatment/drc-20375613 .Accessed April 24, 2022.
Quay lại
Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan