Lọc màng bụng (Thẩm phân phúc mạc) tại Bệnh viện Đức Khang

Lọc màng bụng

dashed-line

Thẩm phân phúc mạc (lọc màng bụng) là phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, mang đến sự linh hoạt, chủ động trong thời gian điều trị, chi phí lọc màng bụng thấp hơn.

Lọc màng bụng là gì?

Lọc máu là phương pháp điều trị nhằm loại bỏ các chất thải và lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể khi chức năng thận suy giảm. Đối với bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối, có 2 phương pháp lọc máu, đó là:

 1. Chạy thận nhân tạo (Hemodialysis)
 2. Lọc màng bụng (hay còn gọi là Thẩm phân phúc mạc, Peritoneal Dialysis)
thẩm-phân-phúc-mạc

Thẩm phân phúc mạc là phương pháp lọc máu sử dụng chính màng bụng của người bệnh làm màng lọc thay thế cho thận suy, để lọc các chất chuyển hóa, nước điện giải ra khỏi cơ thể người bệnh, giúp cân bằng nội môi. Màng bụng là thanh mạc bao phủ khoang bụng, có diện tích bề mặt gần bằng diện tích bề mặt của cơ thể. Khoang ổ bụng chứa khoảng 100ml dịch sinh lý và có thể chứa tới 2L dịch lọc mà không gây khó chịu hay ảnh hưởng chức năng hô hấp.

Nguyên tắc lọc màng bụng là sử dụng màng bụng như một màng bán thấm ngăn cách giữa hai khoang, một bên là các mao mạch quanh màng bụng và một bên là khoang bụng chứa dịch lọc. Trong thời gian dịch lọc lưu trong khoang bụng, ba quá trình vận chuyển đồng thời xảy ra: Khuyếch tán, siêu lọc và hấp thu. Lượng thẩm tách đạt được và mức độ loại bỏ dịch tùy thuộc thể tích dịch lọc đưa vào, tần suất dịch lọc được trao đổi và nồng độ chất thẩm thấu hiện hữu. Quá trình này kết thúc sau một khoảng thời gian nhất định. Vì lý do này, bệnh nhân phải thay dịch mới mỗi 4 giờ hoặc 6 giờ.

Xu hướng

Lọc màng bụng là phương pháp điều trị thay thế thận rất phổ biến những năm gần đây, đã được triển khai ở nhiều quốc gia đã và đang phát triển.

Lọc màng bụng

Hình A – Số lượng bệnh nhân lọc màng bụng ở những nước đang phát triển

Lọc màng bụng

Hình B – Số lượng bệnh nhân lọc màng bụng ở những nước phát triển

Số liệu từ bài báo cáo: Global trends in rates of peritoneal dialysis

Vì sao nên chọn phương pháp lọc màng bụng?

Bệnh nhân suy thận điều trị bằng phương pháp chạy thận nhân tạo phải dành nhiều thời gian để đến bệnh viện hằng tuần, thường là 3 lần/tuần. Điều này gây nhiều bất tiện vì họ phải thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày để phù hợp với lịch chạy thận, tốn kém chi phí đi lại, và khó có thể đi công tác hoặc du lịch dài ngày. Phương pháp lọc màng bụng đã khắc phục được những hạn chế này, mang đến cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối một lựa chọn điều trị mới.

Thẩm phân phúc mạc đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân vì có thể tự thực hiện tại nhà, ít nguy cơ tiếp xúc với người bệnh khác, không phải di chuyển từ nhà đến bệnh viện nhiều lần trong tuần, không phải phụ thuộc vào máy móc của trung tâm thận nhân tạo. Đây là phương pháp điều trị thích hợp cho người bệnh nếu họ cần duy trì công việc, học tập hoặc thường xuyên di chuyển. Thực hiện thẩm phân phúc mạc có thể được thực hiện tại nhà hoặc ở bất kỳ nơi nào đảm bảo vệ sinh, thậm chí có thể được thực hiện trong khi ngủ, làm tăng tính linh hoạt và độc lập trong cuộc sống khi điều trị lọc máu, bệnh nhân có được sự tự do để thực hiện các hoạt động mà mình yêu thích. Lọc màng bụng là liệu pháp phù hợp nếu người bệnh muốn có một lịch trình điều trị linh hoạt.

Vì sao nên chọn phương pháp Lọc màng bụng?

Có thể tự thực hiện tại nhà

Kỹ thuật thẩm phân phúc mạc đơn giản, bệnh nhân có thể tự thực hiện tại nhà hoặc bất kỳ nơi nào đảm bảo vệ sinh, cũng có thể lọc trong khi ngủ vào ban đêm.

Thích hợp với người bận rộn, Thuận tiện hơn khi đi du lịch

Không bị phục thuộc vào máy chạy thận hay lịch chạy thận của bệnh viện. Bệnh nhân vẫn có thể đi làm, đi học, du lịch, sinh hoạt hằng ngày bình thường.

Chi phí lọc màng bụng thấp

Chi phí lọc màng bụng thấp hơn so với phương pháp chạy thận tại bệnh viện, BHYT cũng hỗ trợ chi trả dịch lọc và các loại thuốc điều trị khác.

Phẫu thuật đặt catheter màng bụng

Để chuẩn bị cho thẩm phân phúc mạc, một ống nhỏ được gọi là catheter được đưa vào ổ bụng của người bệnh thông qua một cuộc phẫu thuật. Catheter này được sử dụng để đưa dịch lọc vào trong ổ bụng, giúp lọc và làm sạch các chất thải ra khỏi máu. Dịch lọc màng bụng được truyền vào ổ bụng qua catheter; khi dịch này được đưa vào trong khoang màng bụng, máu đi ngang qua màng bụng sẽ làm sạch các chất thải ra khỏi máu bằng hiện tượng khuếch tán.

Các phương pháp lọc màng bụng

 1. Lọc màng bụng liên tục ngoại trú bằng tay (Continuous Ambulatory Peritoneal Dialysis, gọi tắt là CAPD)
 2. Lọc màng bụng tự động bằng máy (Automated Peritoneal Dialysis, gọi tắt là APD)
phương pháp lọc màng bụng
1. Lọc màng bụng bằng tay (CAPD)

Dịch lọc sẽ nằm trong khoang màng bụng để làm sạch máu một cách liên tục. Với phương pháp lọc màng bụng bằng tay, giữa các lần thay dịch, người bệnh có thể di chuyển tự do và tiếp tục thực hiện các hoạt động bình thường của họ như lái xe, đi bộ, học hành, chơi golf…

CAPD được thực hiện bằng tay, với 4 – 5 lần thay dịch mỗi ngày, bảy ngày một tuần.

2. Lọc màng bụng bằng máy (APD)

Lọc màng bụng tự động là một phương pháp điều trị được thực hiện tại nhà, vào ban đêm khi ngủ, dùng một máy lọc thực hiện theo chu kỳ. Người bệnh chọn phương pháp APD có thể thực hiện các hoạt động hằng ngày hoàn toàn bình thường.

Lọc màng bụng tự động mất khoảng 30 phút để chuẩn bị và cài đặt máy trước lúc đi ngủ. Bệnh nhân sẽ được kết nối vào máy để thực hiện 3 đến 7 chu kỳ thay dịch trong khoảng 8-10 tiếng vào buổi tối.

Ưu điểm và nhược điểm của lọc màng bụng

Ưu điểm
 • Không phải đến bệnh viện 3 lần mỗi tuần như bệnh nhân chạy thận nhân tạo
 • Kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện ở những nơi không có máy chạy thận, không bị lệ thuộc vào máy móc
 • Dễ dàng hơn để đi du lịch
 • Phù hợp cho mọi lứa tuổi từ người già đến người trẻ còn đang đi học, đi làm
 • Bảo tồn thận tốt, lọc máu tốt
 • Ít mất máu và ít bị thiếu sắt
 • Chế độ dinh dưỡng ít bị hạn chế hơn so với phương pháp chạy thận nhân tạo
 • Không phải sử dụng thuốc chống đông thường xuyên làm hạn chế nguy cơ đột quỵ, xuất huyết tiêu hóa
 • Lọc màng bụng làm thay đổi các chất hoà tan và lượng nước trong cơ thể một cách từ từ, là một phương pháp lựa chọn cho những người bệnh có huyết động không ổn định
 • Chi phí lọc màng bụng thấp hơn so với chạy thận nhân tạo
Nhược điểm
 • Luôn phải mang catheter và bụng hơi to do chứa dịch.
 • Cần trang bị tại nhà: phòng thay dịch, nguồn nước sạch và chỗ chứa dịch.
 • Có thể làm tăng đường máu do dịch lọc màng bụng có glucose.
 • Rò rỉ dịch từ ổ bụng.
 • Hạn chế hoạt động cơ hoành.
 • Nguy cơ viêm phúc mạc (viêm ổ bụng), nguy cơ nhiễm trùng chân ống nếu bệnh nhân không tuân thủ đúng hướng dẫn khi thực hiện tại nhà.

Biến chứng thường gặp

 • Nguy cơ hạ huyết áp do siêu lọc rút dịch nhiều. Đặc biệt ở người bệnh xơ gan cổ chướng trong những ngày đầu do nguy cơ tháo mất dịch cổ chướng, dễ dẫn đến tụt huyết áp, giảm albumin máu, nên theo dõi để bù vào
 • Rối loạn nhịp
 • Hạ thân nhiệt
 • Tăng đường máu
 • Theo dõi cân bằng dịch vào- ra chặt chẽ: đề phòng thừa dịch, mất dịch
 • Chảy máu vị trí đặt catheter hoặc vào khoang phúc mạc
 • Tắc catheter
 • Tụt catheter vào trong hoặc ra ngoài ổ bụng

Chi phí lọc màng bụng

Bệnh nhân lọc màng bụng sẽ có những khoản chi phí cho mỗi tháng như sau:

 • Khám bệnh chuyên khoa Nội thận
 • Dịch lọc màng bụng (tính theo túi)
 • Vật tư y tế đi chung với túi dịch lọc
 • Thuốc tạo máu
 • Thuốc điều trị các bệnh lý nền khác (nếu có)
 • Xét nghiệm định kỳ

Lưu ý: Dịch lọc màng bụng được BHYT chi trả theo mệnh giá thẻ BHYT của bệnh nhân.

Ngoài ra, Bệnh viện có thêm một số dịch vụ hỗ trợ cho bệnh nhân lựa chọn khi có nhu cầu (có phụ thu phí), như:

 • Điều dưỡng đến nhà chăm sóc và thay dịch lọc
 • Vận chuyển túi dịch lọc và vật tư y tế đến tận nhà của bệnh nhân
 • Xét nghiệm tại nhà
 • Bác sĩ thăm khám tại nhà

Quý khách cần tư vấn thêm về chi phí lọc màng bụng, vui lòng liên hệ hotline Bệnh viện 0903.056.132

Lọc màng bụng tại Bệnh viện Đức Khang

Với định hướng phát triển sâu về chuyên khoa Nội thận, Bệnh viện Đức Khang đã triển khai nhiều dịch vụ điều trị suy thận sử dụng công nghệ tiên tiến, giúp người bệnh có thêm nhiều sự lựa chọn trong quá trình điều trị. Trong các phương pháp điều trị suy thận giai đoạn cuối, lựa chọn phổ biến được các bác sĩ chuyên khoa Nội thận tư vấn và chỉ định hiện nay là kỹ thuật Lọc màng bụng, hay còn gọi là Thẩm phân phúc mạc. Người bệnh suy thận nên đến thăm khám tại Bệnh viện Đức Khang để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn phương pháp điều trị suy thận tối ưu nhất cho mình. Việc chọn điều trị bằng phương thức nào tùy vào điều kiện của từng người bệnh (lối sống, nghề nghiệp, nơi cư trú, sự hỗ trợ của gia đình và xã hội…) cũng như đảm bảo được lọc máu qua màng bụng đủ liều. Bệnh viện sử dụng dịch lọc thẩm phân và các vật tư y tế liên quan đến lọc màng bụng của chính hãng Baxter Healthcare, Mỹ. Đây là nhà sản xuất trang thiết bị và các sản phẩm y tế về thẩm phân phúc mạc hàng đầu trên thế giới.

Việc thực hiện lọc máu tại nhà có thể khiến người bệnh cảm thấy lo lắng, nhưng thực ra đây là một quá trình có thể kiểm soát được. Hầu hết người bệnh đều có thể thực hiện lọc màng bụng nếu được đào tạo đúng kỹ thuật. Khi đã chọn phương pháp lọc màng bụng, nhân viên y tế của Bệnh viện, bao gồm bác sĩ và điều dưỡng, sẽ đào tạo những kỹ thuật cần thiết để bệnh nhân có thể tự lọc máu tại nhà, như kỹ thuật thay dịch lọc, thứ tự các bước tiến hành, vệ sinh catheter, và các phương pháp phòng chống nhiễm khuẩn. Bác sĩ chuyên khoa Nội thận sẽ đánh giá hiệu quả điều trị của phương pháp lọc máu qua các lần thăm khám và làm xét nghiệm định kỳ của người bệnh tại Bệnh viện. Bác sĩ cũng thường xuyên đánh giá lại liều lọc máu cho bệnh nhân, đảm bảo rằng bệnh nhân vẫn đang lọc máu đủ liều và đạt được chất lượng điều trị tốt.

Trang thiết bị

Phòng khám Nội Thận

Bệnh viện Đức Khang nổi bật với các dịch vụ thăm khám, tầm soát, và điều trị tất cả các bệnh lý về Nội thận như suy thận cấp,  suy thận mạnchạy thận cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối,  lupus ban đỏ,  viêm cầu thận,  hội chứng thận hư,  nhiễm trùng thận,  theo dõi sau ghép thận, và tầm soát chức năng thận.

Phòng khám Nội Thận tại Bệnh viện Đức Khang tự hào là nơi quy tụ đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong ngành. Trong đó phải kể đến 2 bác sĩ Nội Thận dày dặn kinh nghiệm của Bệnh viện, đó là:

1. BS. CKII Phạm Thị Chải
Nguyên Trưởng khoa Nội thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy, BS Chải hiện đang là Ủy viên Ban chấp hành Hội Nội Thận học TP. HCM, và là một trong những người đặt nền móng đầu tiên cho kỹ thuật lọc màng bụng tại Việt Nam. BS Chải thường xuyên tham gia các buổi sinh hoạt khoa học kỹ thuật chuyên đề về bệnh thận trên toàn quốc với vai trò là báo cáo viên. Ngoài ra, bác sĩ còn tích cực tham gia đào tạo các thế hệ sau về các phương pháp điều trị suy thận, đặc biệt là phương pháp lọc màng bụng.
Với kinh nghiệm hơn 30 năm cống hiến cho ngành Thận học, BS Chải luôn nhận được sự tin tưởng và yêu mến của bệnh nhân bằng sự chuyên nghiệp, tận tâm, và chu đáo của mình.

2. BS. CKII Nguyễn Thị Thu Hà
BS Thu Hà là chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Thận học – Lọc máu – Ghép thận. BS đã có nhiều năm kinh nghiệm khám, điều trị các bệnh lý về thận tại các bệnh viện lớn trong nước như Bệnh viện Chợ Rẫy. BS Thu Hà luôn vận dụng những phương pháp, công nghệ chẩn đoán và chữa trị tiên tiến nhất, giúp tối ưu hoá hành trình điều trị của từng bệnh nhân. BS luôn nhận được sự tin tưởng từ bệnh nhân trong quá trình thăm khám, được rất nhiều khách hàng yêu quý vì sự nhiệt tình, tận tâm và trách nhiệm.

Đội ngũ bác sĩ

BS CKII Phạm Thị Chải

BS CKII Phạm Thị Chải

Bác Sĩ Nội Thận
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội thận
BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà

BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà

Bác Sĩ Nội Thận
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội thận
Ths BS Nguyễn Nữ Bảo Chiêu

Ths BS Nguyễn Nữ Bảo Chiêu

Bác Sĩ Nội Thận
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội thận
BS Nguyễn Văn Nhựt

BS Nguyễn Văn Nhựt

Bác Sĩ Khoa Nội - Đơn Vị Lọc Máu
Khoa Nội, Đơn Vị Lọc Máu
BS Trần Âu Quế Nhung

BS Trần Âu Quế Nhung

Bác Sĩ Khoa Nội - Đơn Vị Lọc Máu
Khoa Nội, Đơn Vị Lọc Máu
BS CKII Nguyễn Thị Dững

BS CKII Nguyễn Thị Dững

Bác Sĩ Khoa Nội - Đơn Vị Lọc Máu
Khoa Nội, Đơn Vị Lọc Máu

Đặt hẹn với Phòng khám Nội Thận

 Điền thông tin vào phiếu đặt hẹn bên dưới

 Gọi vào Hotline Bệnh Viện 0903.056.132

 Trực tiếp đến khám tại Bệnh viện Đức Khang

500 Ngô Gia Tự, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 1)

129A Nguyễn Chí Thanh, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 2)

Lọc màng bụng

Đặt lịch khám

DD slash MM slash YYYY
Giờ hẹn
:

*Quý khách cũng có thể yêu cầu tư vấn qua số hotline: 0903.056.132

Các dịch vụ Khác của chúng tôi