Mổ cầu tay chạy thận tại Bệnh viện Đức Khang

Mổ cầu tay chạy thận – Phẫu thuật AVF

dashed-line

Đối với bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, trước khi có thể tiến hành chạy thận nhân tạo, bệnh nhân cần phải thực hiện phẫu thuật để tạo đường vào mạch máu. Có 3 phương pháp tạo đường vào mạch máu, đó là:

 1. Nối thông động – tĩnh mạch tự thân, còn gọi là phẫu thuật AVF (Arteriovenous Fistula) hay mổ cầu tay chạy thận
 2. Nối thông động – tĩnh mạch nhân tạo
 3. Đặt catheter tĩnh mạch

Trong các phương pháp này, phẫu thuật nối thông động – tĩnh mạch tự thân (phẫu thuật AVF) là loại đường vào mạch máu cho lọc máu phổ biến nhất vì có ít biến chứng, thời gian sử dụng lâu hơn so với những loại đường vào lọc máu khác. AVF là kết quả của phẫu thuật nối trực tiếp động mạch và tĩnh mạch, bao gồm các loại sau:

 • AVF ở chi trên: tại bàn tay, cẳng tay, hoặc vùng khuỷu
 • AVF ở chi dưới: nối giữa động mạch đùi chung và tĩnh mạch hiển lớn
Mổ cầu tay chạy thận – Phẫu thuật AVF

Phẫu thuật nối thông động – tĩnh mạch tự thân (Phẫu thuật AVF)

Đây là phẫu thuật nối trực tiếp một động mạch (mạch máu đưa máu từ tim đi khắp cơ thể) và tĩnh mạch (mạch máu vận chuyển máu về tim) ở cánh tay của bệnh nhân, giúp hình thành một mạch máu lớn với lưu lượng máu lớn hơn, cung cấp đường vào mạch máu cho chạy thận nhân tạo. Đường vào mạch máu động – tĩnh mạch này còn được gọi là cầu tay, hay cầu nối AVF. Vì vậy, phẫu thuật AVF được nhiều người gọi là mổ cầu tay chạy thận. Phẫu thuật AVF rất quan trọng, vì đường vào mạch máu tốt và đủ lớn là điều kiện tiên quyết cho chạy thận nhân tạo.

Cầu nối AVF cần thời gian để phát triển đến kích thước cần thiết thì mới có thể bắt đầu sử dụng được. Khoảng 1 tuần sau khi phẫu thuật, vết mổ lành thì bệnh nhân có thể cắt chỉ. Sau đó khoảng từ 2 đến 4 tháng, cầu nối AVF mới có thể dùng để chạy thận được. Chính vì vậy, người bệnh nên làm phẫu thuật AVF trước khi bắt đầu chạy thận từ 2 đến 4 tháng.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm của phương pháp nối thông động – tĩnh mạch tự thân đó là cầu nối AVF được tạo ra từ cơ thể của người bệnh, không có thành phần nhân tạo nào được sử dụng: có thể dùng được trong nhiều năm, ít có khả năng bị nhiễm trùng hoặc đông máu, ít có nguy cơ bị hẹp và tắc, cung cấp lưu lượng và tốc độ máu tốt cho quá trình chạy thận. Nhược điểm của phương pháp này là cầu tay AVF cần thời gian khá lâu để trưởng thành, trước khi có thể sử dụng được cho chạy thận.

Nếu mạch máu của người bệnh khoẻ mạnh, đủ lớn, và người bệnh chưa cần phải chạy thận ngay lập tức thì phẫu thuật AVF là lựa chọn tốt nhất để tạo đường vào mạch máu. Lý do là vì cầu nối AVF thường bền hơn và ít có nguy cơ bị nhiễm trùng hơn so với các phương pháp khác. Ngay cả khi cần lọc máu sớm, bác sĩ vẫn có thể đề nghị người bệnh làm cầu nối AVF để có thể điều trị được lâu dài.

Mổ cầu tay chạy thận ở Đâu?

Cầu nối AVF có ý nghĩa quyết định sống còn đối với bệnh nhân lọc máu. Vì vậy, bệnh nhân lọc máu phải có một cầu nối thật tốt, lưu lượng vừa đủ, không quá mạnh, không quá yếu, tránh nguy cơ suy tim, dùng suốt đời. Trong nhiều năm qua, đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Đức Khang đã khám và điều trị chuyên sâu trong lĩnh vực Nội thận và lọc máu cho người bệnh suy thận với nhiều bệnh lý nền đi kèm như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, xơ gan… Bệnh viện cũng thực hiện thành công hàng nghìn ca phẫu thuật tạo cầu nối AVF mức độ từ thông thường đến khó. Đội ngũ y bác sĩ tận tâm, lành nghề, có nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn đã khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân suy thận đến từ các tỉnh thành trên toàn quốc, giúp họ cải thiện tình trạng bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sau khi phẫu thuật AVF, người bệnh cần chăm sóc cầu tay cẩn thận. Tìm hiểu về cách chăm sóc cầu tay chạy thận.

Vì sao nên phẫu thuật AVF tại bệnh viện đức khang?

Kinh nghiệm phẫu thuật AVF Dày Dặn

Đội ngũ phẫu thuật viên, bác sĩ tại Bệnh viện đã thực hiện thành công hàng nghìn ca phẫu thuật từ mức độ thông thường đến rất khó, tạo cầu nối AVF thành công có độ bền cao giúp tăng cường hiệu quả cho phương pháp chạy thận.

An toàn phẫu thuật

Phòng phẫu thuật tại Bệnh viện Đức Khang đạt chuẩn an toàn phẫu thuật theo tiêu chuẩn của BYT với đầy đủ trang thiết bị phẫu thuật hiện đại được thường xuyên bảo trì, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn luôn được tuân thủ nghiêm túc.

Quy trình chuyên nghiệp

Đặt hẹn khám, tư vấn với bác sĩ chuyên khoa Nội thận đầu ngành một cách dễ dàng, nhanh chóng. Phẫu thuật an toàn và hiệu quả, đa số bệnh nhân có thể xuất viện trong ngày.

Biến chứng

Một số biến chứng có thể xảy ra đối với phẫu thuật tạo đường vào mạch máu để lọc máu, đó là:

 • Cầu nối không trưởng thành: trường hợp này cầu nối không thể lọc máu, cần thực hiện phẫu thuật lại
 • Hẹp tĩnh mạch hiệu dụng
 • Hẹp tĩnh mạch trung tâm
 • Xuất hiện huyết khối
 • Phình, giả phình mạch
 • Hội chứng trộm máu
 • Nhiễm trùng cầu nối

Đội ngũ bác sĩ

ThS Nguyễn Văn Quảng

ThS Nguyễn Văn Quảng

Bác sĩ Ngoại Khoa
Khoa Ngoại, Ngoại Tổng Hợp
BS Nguyễn Thành Minh

BS Nguyễn Thành Minh

Bác sĩ Ngoại Khoa
Khoa Ngoại, Ngoại Tổng Hợp
BS CKII Đoàn Thị Nhủ

BS CKII Đoàn Thị Nhủ

Bác sĩ trưởng Khoa Ngoại
Khoa Ngoại, Ngoại Tổng Hợp
BS CKII Nguyễn Thị Dững

BS CKII Nguyễn Thị Dững

Bác Sĩ Khoa Nội - Đơn Vị Lọc Máu
Khoa Nội, Đơn Vị Lọc Máu
BS CKII Phạm Thị Chải

BS CKII Phạm Thị Chải

Bác Sĩ Nội Thận
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội thận
BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà

BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà

Bác Sĩ Nội Thận
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội thận

Trang thiết bị

Mổ cầu tay chạy thận – Phẫu thuật AVF

Cảm nghĩ của bệnh nhân & người nhà

"Ba tôi 40 tuổi, sức khoẻ bình thường, thân thể tráng kiện. Dạo trước tôi thấy hơi thở Ba có mùi hôi khác thường nên muốn Ba đi kiểm tra. Sau khi thử máu, Ba và tôi bàng hoàng khi bác sỹ cho biết Ba đã bị suy thận. Đêm đó Ba và tôi mất ngủ, dường như tai ương đang ập đến gia đình nhỏ của chúng tôi, sáng ra nhìn Ba bệ rạc mà lòng tôi xót thương vô cùng. Tôi tìm trên mạng thấy Bệnh viện Đức Khang chuyên chẩn đoán và chữa trị bệnh thận, tôi đã đưa Ba đến Bệnh viện kiểm tra lại lần nữa. Sau khi siêu âm, kiểm tra máu và nước tiểu, bác sĩ nhìn Ba chăm chú và nói Ba bình tĩnh. Với vẻ bình thản, bác sĩ hỏi Ba đang tận hưởng cuộc sống thế nào? Nhìn Ba lúng túng, bác sĩ chậm rãi nói rằng chúng ta đang tận hưởng cuộc sống qua 5 giác quan: thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, và cảm nhận những thứ thân yêu bằng xúc giác. Bác sĩ trân trọng báo cho Ba tôi biết rằng ông vẫn có thể tận hưởng cuộc sống bằng 5 giác quan như vậy, thế nên bệnh thận cho dù là giai đoạn cuối vẫn không ngăn ông tận hưởng cuộc sống, vậy tại sao phải sợ ? Việc bây giờ cần làm là điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, uống vài thứ thuốc. Ba tôi vẫn có thể tiếp tục công việc, cùng gia đình tận hưởng cuộc sống, vậy nên ĐỪNG SỢ! Cảm ơn bác sĩ của Bệnh viện Đức Khang đã giúp gia đình tôi KHÔNG SỢ BỆNH THẬN!"
Chị T.
"Chú chạy thận được 10 năm rồi. Chú là một trong những bệnh nhân đầu tiên chạy thân ở Bệnh viện Đức Khang từ hồi bệnh viện mới thành lập đó. Mắc cái bệnh này gắn với bệnh viện cả đời. Rồi chẳng biết ngày mai mình có gặp lại “đồng chí” mà mới hôm qua còn chạy thận cùng ca với mình không. Nên bệnh nhân với nhau, bác sĩ với bệnh nhân thân quen, quan tâm và thương nhau lắm. Bệnh viện giống như ngôi nhà thứ hai của chú vậy, đến đây gặp mấy bạn bè, “đồng chí” cùng chạy thận nè. Rồi bác sĩ, điều dưỡng cũng thân thiện, ân cần, tận tình nữa. Chú hay nói đùa với mấy ông bạn già hàng xóm là, tui có hai nhà. Một là gia đình. Hai là “nhà thương” Đức Khang".
Anh M.
“Chị sợ lắm, lo lắm. Sợ lỡ may có biến chứng… thì các con bơ vơ, thiếu mẹ. Sợ bản chất của căn bệnh và việc điều trị khiến chị không thể chăm lo cho tụi nhỏ được nữa. Sợ bản thân trở thành gánh nặng cho chồng, cho gia đình. Sau khi được các bác sĩ giảng giải về căn bệnh và tư vấn để lựa chọn giải pháp điều trị tối ưu, phù hợp với tâm tư, hoàn cảnh, chị “tỉnh” hẳn luôn. Và chị cũng nhận ra rằng con đường, hi vọng vẫn luôn tồn tại đó thôi. Chỉ là do thái độ, do sự chọn lựa của mình. Thay vì chọn bị động, trở thành gánh nặng cho gia đình thì chị chọn tiếp tục mang vác “gánh nặng” yêu thương”.
Chị P.
"Lúc đó mình đang là sinh viên năm một. Khi nhận được kết quả suy thận, thật sự mình cảm thấy tuyệt vọng lắm. Rồi mình vừa mới vào đại học, còn bao nhiêu là dự định, ước mơ muốn thực hiện. Rồi mình là tuýp người năng động nữa. Nên mình cứ không ngừng tự hỏi “tại sao lại là suy thận mạn?”, “tại sao lại là mình?”. Nhưng vì sống là động mà. Mình không muốn sống mòn, không thể đầu hàng. Mình không cho phép căn bệnh khiến đời mình đứng lại, cuộc sống chững lại. Mình chạy thận ca tối ở Bệnh Viện Đức Khang để không ảnh hưởng đến việc học. Rồi cứ thế ra trường, đi làm… Mình tuân thủ các nguyên tắc điều trị, nghe theo tư vấn của bác sĩ, cố gắng vượt lên chính mình. Mình vẫn học tập, làm việc, làm những việc mình yêu thích, chơi thể thao".
Anh H.

Câu hỏi thường gặp

curved-line

Cổ tay hoặc khuỷu tay của người bệnh, thường là ở tay không thuận.

Bác sĩ sẽ nối 2 mạch máu (động mạch – tĩnh mạch) lại với nhau. Hiểu một cách đơn giản là giống như nối 2 đầu ống nước. Phẫu thuật AVF được xem là tiểu phẫu, thường kéo dài khoảng một tiếng. Bệnh nhân không cần phải nằm viện lâu sau khi phẫu thuật.

 • Nên chọn bệnh viện mà người bệnh và người nhà được tư vấn cẩn thận và bài bản, bác sĩ đưa ra chiến lược điều trị tổng thể cho người bệnh trước khi phẫu thuật tạo cầu nối AVF.
 • Năng lực kinh nghiệm chuyên môn sâu, sự nhiệt tình, tâm huyết của bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ Nội Thận để người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm tin tưởng.
 • Giá thành hợp lý.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ mổ, người bệnh sẽ không thấy đau. Sau khi mổ xong, người bệnh có thể cảm thấy hơi đau và sưng ở nơi vừa được mổ. Điều này là hoàn toàn bình thường. Các triệu chứng sẽ giảm đi khi vết mổ bắt đầu lành. Bác sĩ có thể kê thuốc giảm đau cho người bệnh nếu cần. Người bệnh cũng sẽ cảm nhận một sự rung nhẹ ở cầu tay AVF, nơi vừa được tạo đường vào mạch máu.

Trước khi bắt đầu chạy thận từ 2 đến 4 tháng.

Người bệnh cần kiểm tra và chăm sóc cầu tay của mình hằng ngày: làm sạch cầu tay hằng ngày bằng xà phòng và nước để chống nhiễm khuẩn, không đè lên cầu tay khi ngủ, không xách đồ nặng, không đo huyết áp ở cánh tay có cầu nối. Người bệnh cần cẩn thận kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng cầu tay vẫn đang hoạt động bình thường.

Đặt hẹn mổ cầu tay Chạy thận

 Điền thông tin vào phiếu đặt hẹn

 Gọi vào Hotline Bệnh Viện 0903.056.132

 Trực tiếp đến đăng ký tại Bệnh viện Đức Khang

500 Ngô Gia Tự, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 1)

129A Nguyễn Chí Thanh, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 2)

Mổ cầu tay chạy thận – Phẫu thuật AVF

Đặt lịch khám

DD slash MM slash YYYY
Giờ hẹn
:

*Quý khách cũng có thể yêu cầu tư vấn qua số hotline: 0903.056.132