Xét nghiệm đánh giá chức năng thận

Khi đã có triệu chứng của suy thận, người bệnh nên thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Nội Thận và thực hiện các xét nghiệm để đánh giá chức năng thận bởi vì xét nghiệm là cách duy nhất để xác thực tình trạng bệnh. Những người có nguy cơ bị suy thận cao (đang mắc bệnh cao huyết áp, bệnh đái tháo đường, có tiền sử gia đình bị suy thận, hoặc lớn hơn 60 tuổi) cũng nên thực hiện xét nghiệm chức năng thận hằng năm vì hầu hết người bị suy thận trong giai đoạn đầu sẽ không có triệu chứng gì.

Vậy, xét nghiệm chức năng thận bao gồm những xét nghiệm gì và cách hiểu các chỉ số xét nghiệm này là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về các chỉ số xét nghiệm đánh giá chức năng thận thường gặp:

Xét nghiệm máu

1. GFR (Glomerular Filtration Rate)

GFR, hay còn gọi là độ lọc cầu thận, là lưu lượng máu lọc qua cầu thận trong 1 đơn vị thời gian (đơn vị tính là mL/phút). GFR là chỉ số quan trọng đánh giá chức năng thận, cho chúng ta biết thận đang làm tốt công việc lọc máu như thế nào. Khi bệnh suy thận tiến triển, chỉ số GFR giảm đi. Chỉ số GFR còn được dùng để xác định bệnh suy thận đang ở trong giai đoạn nào.

Giai đoạn  Lâm sàng  GFR (mL/min/1.73m2
1 Tổn thương thận nhẹ > 90
2 Giảm nhẹ chức năng thận 60 – 89
3 Giảm vừa chức năng thận 30 – 59
4 Giảm nặng chức năng thận 15 – 29
5 Suy thận < 15
 1. Creatinine

Xét nghiệm máu đo nồng độ của một chất thải được gọi là creatinine trong máu của bệnh. Creatinine là sản phẩm chuyển hóa bình thường của cơ, thường được thận loại bỏ khỏi máu. Nồng độ Creatinine trong máu có thể thay đổi tuỳ theo độ tuổi, chủng tộc, và trọng lượng của cơ thể. Khi chức năng thận suy giảm, nồng độ Creatinine trong máu tăng cao. Chỉ số Creatinine lớn hơn 1,2mg/dL (tương đương với 107 micromole/L) đối với nữ và lớn hơn 1,3mg/dL (tương đương với 115 micromole/L) đối với nam có thể là dấu hiệu cho thấy chức năng thận đang suy giảm (nữ giới có mức creatinine thấp hơn nam giới là do phụ nữ thường có khối lượng cơ bắp ít hơn).

 1. BUN (Blood Urea Nitrogen)

Urea nitrogen là chất thải trong máu đến từ sự phân huỷ protein từ thực phẩm và từ quá trình chuyển hoá trong cơ thể. Nồng độ BUN bình thường nằm trong khoảng từ 7 – 20mg/dL. Chỉ số BUN tăng cao khi chức năng thận xấu đi.

 1. Đường huyết

Bệnh đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận. Chỉ số đường huyết của người bệnh đái tháo đường là:

 • Đường huyết khi đói ≥ 126 mg/dL (7 mmol/L)
 • Đường huyết bất kỳ ≥ 200 mg/dL (11.11 mmol/L)

Xét nghiệm nước tiểu

1. Tỉ lệ Albumin : Creatinine

Tỉ lệ Albumin : Creatinine trong nước tiểu ước tính lượng protein được bài tiết hằng ngày. Sự hiện diện của quá nhiều albumin trong nước tiểu (trên 30 mg albumin/ngày) là một trong những dấu hiệu sớm nhất của tổn thương thận.

 • Tỉ lệ Albumin : Creatinine < 30:  chức năng thận bình thường
 • Tỉ lệ Albumin : Creatinine > 30:  chức năng thận suy giảm.
2. Protein

Đo lượng protein được thận thải vào nước tiểu. Sự đào thải protein bình thường là dưới 150 mg/ngày và dưới 30 mg albumin/ngày. Lượng protein, đặc biệt là protein albumin, tăng trong xét nghiệm nước tiểu được gọi là protein niệu.

3. Phân tích nước tiểu

Để phát hiện độ axit (pH), vi khuẩn, máu, mức độ bạch cầu, mủ hoặc lượng protein dư thừa trong nước tiểu, dấu hiệu của tổn thương thận.

Gói tầm soát chức năng thận tại bệnh viện đức khang

Gía Trị gói khám
646,000
Khám chuyên khoa Nội thận

Xét nghiệm máu
Tổng phân tích tế bào máu

Định lượng Calci

Định lượng Creatinin

Định lượng Ure

Điện giải đồ (Na, K, Cl)

Xét nghiệm nước tiểu
Tổng phân tích nước tiểu

Siêu âm bụng

Quy trình tầm soát chức năng thận

Quy tụ đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Nội thận, cùng với sự đầu tư về trang bị hệ thống máy móc hiện đại từ các hãng thiết bị y tế hàng đầu thế giới, Bệnh viện Đức Khang triển khai dịch vụ thăm khám, chẩn đoán, và tầm soát chức năng thận.

Quy trình thăm khám và tầm soát chuyên nghiệp bao gồm:

Bước 1: Khám bệnh
 • Khám, tư vấn với bác sĩ chuyên khoa Nội thận.
Bước 2: Thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh
 • Dựa trên sự chỉ định của bác sĩ và hướng dẫn của điều dưỡng, bệnh nhân sẽ lần lượt tiến hành lấy mẫu máu và nước tiểu để làm xét nghiệm, sau đó tiến hành thực hiện siêu âm bụng.
Bước 3: Trả kết quả
 • Bệnh viện cam kết cung cấp kết quả chính xác, nhanh chóng trong 24 tiếng sau xét nghiệm. Bác sĩ sẽ gặp lại bệnh nhân để giải thích kết quả tầm soát, chẩn đoán bệnh, và đưa ra phương pháp điều trị cũng như biện pháp ngăn ngừa bệnh thận.

Xét nghiệm là cách duy nhất để xác thực tình trạng bệnh. Các dấu hiệu cảnh báo và triệu chứng của bệnh thận mạn tính thường không dễ nhận biết. Có nhiều người mắc bệnh suy thận thường không biểu hiện triệu chứng gì cho đến khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng. Cần hẹn khám với bác sĩ Nội thận ngay khi phát hiện mình đang có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh thận. Phát hiện bệnh sớm có thể giúp ngăn ngừa bệnh thận tiến triển thành suy thận giai đoạn cuối. Đối với người đang khỏe mạnh, hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của thận và mỗi năm thực hiện xét nghiệm tầm soát chức năng thận để kiểm tra.

Phòng khám Nội Thận

Phòng khám Nội thận tại Bệnh viện Đức Khang quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên gia đầu ngành về, Nội tổng quát và Nội thận. Các bác sĩ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn tận tâm với người bệnh, dành nhiều thời gian tư vấn, giải thích rõ ràng về bệnh tình cho người bệnh hiểu.

Bệnh viện Đức Khang nổi bật với các dịch vụ thăm khám, tầm soát, và điều trị tất cả các bệnh lý về Nội thận như suy thận cấpsuy thận mạnchạy thận cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối,  lupus ban đỏ,  viêm cầu thận,  hội chứng thận hư,  nhiễm trùng thận,  và theo dõi sau ghép thận.

BS CKII Phạm Thị Chải là cây đại thụ trong chuyên khoa Nội thận tại TP. HCM, cùng với BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà, các bác sĩ đều đã từng có nhiều năm kinh nghiệm khám và điều trị tất cả các bệnh lý về thận tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Đội ngũ bác sĩ

BS CKII Trần Thanh Bình

BS CKII Trần Thanh Bình

Bác sĩ Nội Tổng Hợp
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội tiết, Phòng khám nội tổng hợp
BS CKII Phạm Thị Chải

BS CKII Phạm Thị Chải

Bác Sĩ Nội Thận
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội thận
BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà

BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà

Bác Sĩ Nội Thận
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội thận
BS Nguyễn Văn Tỉnh

BS Nguyễn Văn Tỉnh

Bác Sĩ Khoa Nội - Đơn Vị Lọc Máu
Khoa Nội, Đơn Vị Lọc Máu
BS Nguyễn Văn Nhựt

BS Nguyễn Văn Nhựt

Bác Sĩ Khoa Nội - Đơn Vị Lọc Máu
Khoa Nội, Đơn Vị Lọc Máu
BS Trần Âu Quế Nhung

BS Trần Âu Quế Nhung

Bác Sĩ Khoa Nội - Đơn Vị Lọc Máu
Khoa Nội, Đơn Vị Lọc Máu

Đặt hẹn với phòng khám Nội thận

 Điền thông tin vào phiếu đặt hẹn TẠI ĐÂY

 Gọi vào Hotline Bệnh Viện 0903.056.132

 Trực tiếp đến đăng ký khám tại Bệnh viện Đức Khang

500 Ngô Gia Tự, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 1)

129A Nguyễn Chí Thanh, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 2)

Nguồn tham khảo

 1. Test for kidney disease. American Kidney Fund. Available at: https://www.kidneyfund.org/all-about-kidneys/tests-for-kidney-disease . Accessed April 26, 2022.
 2. Diagnosis chronic kidney disease. NHS website. Available at: https://www.nhs.uk/conditions/kidney-disease/diagnosis/  .Accessed April 26, 2022.
Quay lại
Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan