Bệnh viện Đức Khang chuyên khám bệnh thận

Khám bệnh thận

dashed-line

Bệnh viện Đức Khang là một trong những cơ sở điều trị bệnh thận uy tín và lâu năm tại TP.HCM,  quy tụ nhiều chuyên gia trong ngành Nội thận. Đội ngũ bác sĩ tại Bệnh viện khám nhiều bệnh lý về thận, chẩn đoán, và điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân mỗi năm, bao gồm cả những người mắc bệnh thận nghiêm trọng, có nhiều bệnh lý nền phức tạp, và bệnh về thận hiếm gặp.

Bệnh nhân tìm đến Bệnh viện Đức Khang với đa dạng các bệnh lý như suy thận, viêm cầu thận, bệnh thận đa nang, hội chứng thận hư, lupus… Điều trị thành công bắt đầu với một chẩn đoán chính xác. Vì vậy, các bác sĩ của Bệnh viện luôn dành thời gian để thăm khám bệnh kỹ lưỡng và cho chỉ định cận lâm sàng (xét nghiệm, siêu âm, CT, MRI…) phù hợp để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác.

Khám bệnh thận

Vì bệnh thận có thể gây ra nhiều biến chứng trong cơ thể, các bác sĩ chuyên gia về thận thường phối hợp cùng bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau để có thể chăm sóc sức khẻo cho bệnh nhân nhận một cách toàn diện. Các chuyên khoa này bao gồm bác sĩ tim mạch, bác sĩ tiết niệu, bác sĩ ngoại khoa, bác sĩ nội tiết, dược sĩ, bác sĩ sản phụ khoa… Phác đồ điều trị của bệnh nhân được thảo luận giữa các nhóm chuyên gia này nhằm mang đến giải pháp điều trị tối ưu và tiết kiệm chi phí.

Bệnh lý điều trị

Những căn bệnh thường gặp về thận:

Một số bệnh lý về thận hiếm gặp:

 • Bệnh thận IgA (IgA nephropathy)
 • Bệnh thận qua trung gian APOL1 (APOL1-mediated kidney disease)
 • Bệnh loạn dưỡng cystine (Cystinosis)
 • Bệnh cầu thận C3 (Complement 3 glomerulopathy)
 • Hội chứng tán huyết – urê huyết không điển hình (Atypical hemolytic uremic syndrome)
 • Xơ hóa cầu thận khu trú (Focal segmental glomerulosclerosi)
 • Viêm thận kẽ (Interstitial nephritis)
 • Bệnh Fabry (Fabry disease)
 • Bệnh u hạt với viêm đa mạch (Granulomatosis with polyangiitis)
 • Hội chứng chuyển hóa tim mạch – thận (Cardiovascular-kidney-metabolic (CKM) syndrome)
 • Tăng oxalate niệu nguyên phát (primary hyperoxaluria)
 • Bệnh thay đổi tối thiểu (Minimal change disease)

Khi nào nên đi khám bệnh thận?

Khi phát hiện mình có một trong các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thận, người bệnh nên đi khám thận và tầm soát chức năng thận với BS chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác. Một số dấu hiệu và triệu chứng cho thấy chức năng thận đang suy giảm:

 • Mệt mỏi, suy nhược, khó ngủ: do chất độc và chất thải tích tụ trong máu, cũng có thể do thiếu hụt tế bào hồng cầu (RBC) mang oxy, dẫn đến thiếu máu.
 • Da khô, ngứa: do mất cân bằng chất khoáng trong cơ thể cùng với tích tụ chất độc.
 • Đi tiểu nhiều hơn.
 • Nước tiểu có màu nâu do có máu trong nước tiểu.
 • Nước tiểu có nhiều bọt do có quá nhiều protein rò rỉ vào nước tiểu.
 • Bị phù, sưng ở chân, mắt cá chân, hoặc quanh vùng mắt.
 • Ăn không ngon miệng, có vị lạ trong miệng.
 • Hơi thở có mùi hôi như amoniac: do tổn thương thận dẫn đến tích tụ ure trong cơ thể.
 • Thường xuyên bị chuột rút.

Khám bệnh thận như thế nào?

Để chẩn đoán bệnh lý về thận, BS thường chỉ định bệnh nhân thực hiện:

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm chính để đo lượng chất thải gọi là creatinine trong máu của bệnh nhân. BS sử dụng kết quả xét nghiệm máu, cùng với độ tuổi, cân nặng và giới tính để tính toán lượng chất thải mà thận của bệnh nhân đang lọc trong một phút. Cách tính toán này được gọi là mức lọc cầu thận ước tính (eGFR). Thận khỏe mạnh có khả năng lọc hơn 90ml/phút.

Xét nghiệm nước tiểu

Phân tích nước tiểu để kiểm tra nồng độ của các chất gọi là albumin và creatinine trong nước tiểu, được gọi là tỷ lệ albumin:creatinine, đồng thời để phát hiện máu hoặc protein trong nước tiểu của bệnh nhân.

Tìm hiểu thêm về: Các xét nghiệm đánh giá chức năng thận

Nếu phát hiện bất thường trong kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu, BS sẽ đề nghị bệnh nhân thực hiện thêm các chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang, siêu âm, chụp CT, hoặc sinh thiết thận.

Đối với người khỏe mạnh dù không có dấu hiệu hay triệu chứng của bệnh thận thì cũng nên thực hiện tầm soát chức năng thận mỗi năm một lần để kiểm tra sức khỏe thận của mình.

Tìm hiểu thêm: Gói tầm soát chức năng thận

Phương pháp điều trị bệnh thận

Bệnh viện Đức Khang cung cấp đầy đủ các dịch vụ điều trị cũng như thủ thuật và phẫu thuật:

Bệnh viện nào khám thận tốt?

Bệnh viện Đức Khang tại TP.HCM nổi bật với các dịch vụ thăm khám, tầm soát, và điều trị tất cả các bệnh lý về thận. Bệnh viện quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên gia đầu ngành về Nội thận. Các bác sĩ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn tận tâm với người bệnh, dành nhiều thời gian tư vấn, giải thích rõ ràng về bệnh tình cho người bệnh hiểu.

 1. BS. CKII Phạm Thị Chải

Nguyên Trưởng khoa Nội thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy, BS Chải hiện đang là Ủy viên Ban chấp hành Hội Nội Thận học TP. HCM, và là một trong những người đặt nền móng đầu tiên cho kỹ thuật lọc màng bụng tại Việt Nam. BS Chải thường xuyên tham gia các buổi sinh hoạt khoa học kỹ thuật chuyên đề về bệnh thận trên toàn quốc với vai trò là báo cáo viên. Ngoài ra, bác sĩ còn tích cực tham gia đào tạo các thế hệ sau về các phương pháp điều trị suy thận, đặc biệt là phương pháp lọc màng bụng. Với kinh nghiệm hơn 30 năm cống hiến cho ngành Thận học, BS Chải luôn nhận được sự tin tưởng và yêu mến của bệnh nhân bằng sự chuyên nghiệp, tận tâm, và chu đáo của mình.

2. BS. CKII Nguyễn Thị Thu Hà
BS Thu Hà là chuyên gia với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Thận học – Lọc máu – Ghép thận. BS đã có nhiều năm kinh nghiệm khám, điều trị các bệnh lý về thận tại các bệnh viện lớn trong nước như Bệnh viện Chợ Rẫy. BS Thu Hà luôn vận dụng những phương pháp, công nghệ chẩn đoán và chữa trị tiên tiến nhất, giúp tối ưu hoá hành trình điều trị của từng bệnh nhân. BS luôn nhận được sự tin tưởng từ bệnh nhân trong quá trình thăm khám, được rất nhiều khách hàng yêu quý vì sự nhiệt tình, tận tâm và trách nhiệm.

3. Thạc sĩ, BS Nguyễn Nữ Bảo Chiêu

BS Chiêu có nhiều năm kinh nghiệm điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy về các bệnh lý liên quan đến thận như suy thận mạn, viêm cầu thận, Lupus ban đỏ, nhiễm trùng thận, hội chứng thận hư… và thực hiện sinh thiết thận để chẩn đoán chính xác mức độ tổn thương của thận.

Khám bệnh thận

Đội ngũ bác sĩ

BS CKII Phạm Thị Chải

BS CKII Phạm Thị Chải

Bác Sĩ Nội Thận
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội thận
BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà

BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà

Bác Sĩ Nội Thận
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội thận
Ths BS Nguyễn Nữ Bảo Chiêu

Ths BS Nguyễn Nữ Bảo Chiêu

Bác Sĩ Nội Thận
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội thận
BS Nguyễn Văn Nhựt

BS Nguyễn Văn Nhựt

Bác Sĩ Khoa Nội - Đơn Vị Lọc Máu
Khoa Nội, Đơn Vị Lọc Máu
BS Trần Âu Quế Nhung

BS Trần Âu Quế Nhung

Bác Sĩ Khoa Nội - Đơn Vị Lọc Máu
Khoa Nội, Đơn Vị Lọc Máu
BS CKII Nguyễn Thị Dững

BS CKII Nguyễn Thị Dững

Bác Sĩ Khoa Nội - Đơn Vị Lọc Máu
Khoa Nội, Đơn Vị Lọc Máu
Khám bệnh thận

Cảm nghĩ của bệnh nhân & người nhà

"Ba tôi 40 tuổi, sức khoẻ bình thường, thân thể tráng kiện. Dạo trước tôi thấy hơi thở Ba có mùi hôi khác thường nên muốn Ba đi kiểm tra. Sau khi thử máu, Ba và tôi bàng hoàng khi bác sỹ cho biết Ba đã bị suy thận. Đêm đó Ba và tôi mất ngủ, dường như tai ương đang ập đến gia đình nhỏ của chúng tôi, sáng ra nhìn Ba bệ rạc mà lòng tôi xót thương vô cùng. Tôi tìm trên mạng thấy Bệnh viện Đức Khang chuyên chẩn đoán và chữa trị bệnh thận, tôi đã đưa Ba đến Bệnh viện kiểm tra lại lần nữa. Sau khi siêu âm, kiểm tra máu và nước tiểu, bác sĩ nhìn Ba chăm chú và nói Ba bình tĩnh. Với vẻ bình thản, bác sĩ hỏi Ba đang tận hưởng cuộc sống thế nào? Nhìn Ba lúng túng, bác sĩ chậm rãi nói rằng chúng ta đang tận hưởng cuộc sống qua 5 giác quan: thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, và cảm nhận những thứ thân yêu bằng xúc giác. Bác sĩ trân trọng báo cho Ba tôi biết rằng ông vẫn có thể tận hưởng cuộc sống bằng 5 giác quan như vậy, thế nên bệnh thận cho dù là giai đoạn cuối vẫn không ngăn ông tận hưởng cuộc sống, vậy tại sao phải sợ ? Việc bây giờ cần làm là điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, uống vài thứ thuốc. Ba tôi vẫn có thể tiếp tục công việc, cùng gia đình tận hưởng cuộc sống, vậy nên ĐỪNG SỢ! Cảm ơn bác sĩ của Bệnh viện Đức Khang đã giúp gia đình tôi KHÔNG SỢ BỆNH THẬN!"
Chị T.
"Em gái tôi 19 tuổi, sinh viên năm thứ nhất đại học Ngoại Thương, xinh xinh hiền lành mà không may sao lại mắc bệnh gì kỳ khôi, hai má đỏ ửng và người bị sưng lên, người sốt ngây ngấy, mệt mỏi,.. không thể học được. Mà buồn một nỗi đã đi vài bệnh viện đều nói tạm thời các thuốc và xét nghiệm hiện không có để xác định bệnh. May sao em ấy tìm trên mạng thấy Bệnh viện Đức Khang chuyên khám về bệnh thận và bệnh lupus,… May quá thời gì mà củi quý như quế, em tôi gặp được bệnh viện nhỏ nhỏ xinh xinh ở 129A Nguyễn Chí Thanh, quận 5, TP. HCM. Chỉ làm vài xét nghiệm, rồi uống đúng có 2 loại thuốc, sau 3 ngày thì em đã quay lại giảng đường học tiếp, và nay thì hiểu cơ bản bệnh LUPUS rồi nè. Đó là một bệnh erro hệ thống miễn dịch, bác sỹ cần làm xét nghiệm máu để chẩn đoán, rồi dùng thuốc kiểm soát bệnh, …em tôi chỉ cần đi thăm bác sỹ tháng 1 lần, nay thì đã khỏe mạnh bình thường, thật là mừng hết biết! Nay không còn khiếp sợ bệnh LUPUS nữa vì đã có Bệnh viện Đức Khang".
Chị L.
"Chú chạy thận được 10 năm rồi. Chú là một trong những bệnh nhân đầu tiên chạy thân ở Bệnh viện Đức Khang từ hồi bệnh viện mới thành lập đó. Mắc cái bệnh này gắn với bệnh viện cả đời. Rồi chẳng biết ngày mai mình có gặp lại “đồng chí” mà mới hôm qua còn chạy thận cùng ca với mình không. Nên bệnh nhân với nhau, bác sĩ với bệnh nhân thân quen, quan tâm và thương nhau lắm. Bệnh viện giống như ngôi nhà thứ hai của chú vậy, đến đây gặp mấy bạn bè, “đồng chí” cùng chạy thận nè. Rồi bác sĩ, điều dưỡng cũng thân thiện, ân cần, tận tình nữa. Chú hay nói đùa với mấy ông bạn già hàng xóm là, tui có hai nhà. Một là gia đình. Hai là “nhà thương” Đức Khang".
Anh M.
Khám bệnh thận

Đặt lịch khám

DD slash MM slash YYYY
Giờ hẹn
:

*Quý khách cũng có thể yêu cầu tư vấn qua số hotline: 0903.056.132

Các dịch vụ Khác của chúng tôi