Lọc màng bụng - Phương pháp lọc máu tại nhà

Lọc màng bụng – Phương pháp lọc máu tại nhà

Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 10,000 người mắc bệnh suy thận mạn, tuy nhiên khả năng đáp ứng điều trị của nước ta chỉ mới đạt từ 10% đến 15%. Tùy theo tình trạng bệnh và điều kiện kinh tế mà bệnh nhân được bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị khác nhau. Trong khi phương pháp ghép thận vẫn còn gặp nhiều khó khăn do nguồn thận hiếm, còn phương pháp chạy thận nhân tạo quá tốn kém, thì việc điều trị suy thận bằng phương pháp lọc màng bụng tại nhà (còn gọi là thẩm phân phúc mạc) là một giải pháp điều trị thay thế hiệu quả.

Lọc màng bụng tại nhà

Lọc màng bụng thường được thực hiện tại nhà, là liệu pháp phù hợp nếu bệnh nhân cần phải thường xuyên di chuyển, đi du lịch, hoặc mong muốn có một lịch trình điều trị linh hoạt. Có 2 phương thức lọc màng bụng:

  1. Lọc màng bụng bằng tay (Continuous Ambulatory Peritoneal Dialysis – CAPD): Thực hiện lọc liên tục 24 giờ và 7 ngày trong một tuần. Người bệnh tự thay dịch lọc 4 – 5 lần/ngày.
  2. Lọc màng bụng tự động bằng máy (Automated Peritoneal Dialysis – APD): Việc lọc được thực hiện tại nhà với sự trợ giúp của máy tạo ‘chu kỳ’ giúp trao đổi dịch lọc khi ngủ. Máy tự động thay dịch chu kỳ 4 – 5 lần/đêm. Lần thay dịch mới về sáng sẽ được giữ lại trong ổ bụng.

Tiết kiệm thời gian và chi phí 

Cách đây 3 năm, bệnh nhân V. ngụ tại TP. HCM, phải cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy vì bị suy thận mạn cấp. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán thận bị suy nên không bảo đảm chức năng bài tiết cơ thể, dẫn đến việc ứ đọng nước, rối loạn chuyển hóa, nếu không xử lý kịp thời, bệnh sẽ nặng và dẫn đến tử vong… Vì vậy, bác sĩ đã áp dụng phương pháp lọc màng bụng để điều trị cho bệnh nhân này. Đến nay, anh đã có thể đi đứng, sinh hoạt và làm việc bình thường trong quá trình điều tri bằng phương pháp lọc màng bụng. Anh cho biết chỉ tốn khoảng 30 phút tự lọc máu hằng ngày tại nhà, không cần trợ giúp của bác sĩ, cũng không cần đến bệnh viện 3 lần/tuần như chạy thận nhân tạo. Mỗi tháng anh chỉ cần đến bệnh viện 1 lần để tái khám với bác sĩ và làm một số xét nghiệm để kiểm tra chức năng thận.

Tương tự, chị C. đang sống ở Củ Chi cho biết mẹ chị bị suy thận mạn và điều trị chạy thận nhân tạo hơn 2 năm nay. Trước đây, mỗi tuần chị phải chở mẹ vào bệnh viện 3 lần mỗi tuần để chạy thận. Từ khi mẹ được bác sĩ chuyển sang điều trị bằng phương pháp lọc màng bụng, chị ít hao tốn công sức, tiết kiệm được nhiều thời gian đi lại, và có thể dành nhiều thời gian hơn cho công việc của mình. “Chỉ cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ, ngay tại nhà, tôi vẫn giúp mẹ lọc máu hiệu quả mà khỏi phải mất công đến bệnh viện như trước đây”- chị C. nói.

Từ khi phương pháp lọc màng bụng ra đời, bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối được điều trị theo phương pháp này rất hài lòng với hiệu quả điều trị, đồng thời họ vẫn có thể làm việc, sinh hoạt như người bình thường… Với phương pháp lọc màng bụng, mỗi tháng người bệnh chỉ mất 1 lần đến bệnh viện vì chủ yếu tự điều trị tại nhà. Phần chi phí, điều trị thấp hơn khoảng 20% so với phương pháp chạy thận nhân tạo.

Giảm rủi ro vì nhiễm trùng

Bác sĩ chuyên khoa Nội thận tại Bệnh viện Đức Khang – BS CKII Phạm Thị Chải (nguyên Trưởng Khoa Nội thận Bệnh Viện Chợ Rẫy) cho biết rằng điều trị suy thận giai đoạn cuối bằng phương pháp lọc màng bụng có tác dụng và hiệu quả tương đương như chạy thận nhân tạo. Tuy nhiên, khác ở chỗ là thay vì máu đi ra khỏi cơ thể qua máy trợ giúp bên ngoài rồi trở vào như chạy thận nhân tạo, thì trong phương pháp lọc màng bụng, máu được lọc bằng một lớp màng lọc đặt trong ổ bụng người bệnh. Màng lọc này có tác dụng lọc các độc tố và điều chỉnh nước và điện giải trong cơ thể. Với hệ thống túi đôi của thương hiệu Baxter giúp thay thế thận hiệu quả, kiểm soát tốt nước, điện giải, huyết áp, sinh hóa, bệnh nhân đỡ thiếu máu, ít viêm gan. Quá trình thẩm phân diễn ra liên tục, bệnh nhân sẽ được lọc liên tục trong ngày, ăn uống tự do, cũng như ít bị rủi ro lây nhiễm bệnh (viêm gan B, C…)… Tuy nhiên, người bệnh cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt một số vấn đề như vệ sinh, môi trường làm việc tránh tiếp xúc với nước.

Sau khi được bác sĩ chuyên khoa Nội thận tư vấn lụa chọn điều trị bằng lọc màng bụng, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện một tiểu phẫu ổ bụng (tiểu phẫu kéo dài khoảng 30 phút) để đặt một ống catheter (ống silicone) vào bụng. Sau tiểu thuật khoảng 2 tuần, người bệnh sẽ được xuất viện và bắt đầu lọc máu qua màng bụng (lọc màng bụng). Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng tại Bệnh viện Đức Khang sẽ huấn luyện thao tác kỹ thuật để bệnh nhân và người nhà có thể tự lọc máu tại nhà trước khi xuất viện. Mỗi tháng, bệnh nhân chỉ cần đến bệnh viện 1 lần để tái khám, làm xét nghiệm kiểm tra thông số sức khỏe, huyết áp…

Lọc màng bụng tại Bệnh viện Đức Khang

Với định hướng phát triển sâu về chuyên khoa Nội thận, Bệnh viện Đức Khang đã triển khai nhiều dịch vụ điều trị suy thận sử dụng công nghệ tiên tiến, giúp người bệnh có thêm nhiều sự lựa chọn trong quá trình điều trị. Trong các phương pháp điều trị suy thận giai đoạn cuối, lựa chọn phổ biến được các bác sĩ chuyên khoa Nội thận tư vấn và chỉ định hiện nay là kỹ thuật Lọc màng bụng, hay còn gọi là Thẩm phân phúc mạc.

Người bệnh suy thận nên đến thăm khám tại Bệnh viện Đức Khang để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn phương pháp điều trị suy thận tối ưu nhất cho mình. Việc chọn điều trị bằng phương thức nào tùy vào điều kiện của từng người bệnh (lối sống, nghề nghiệp, nơi cư trú, sự hỗ trợ của gia đình và xã hội…) cũng như đảm bảo được lọc máu qua màng bụng đủ liều.

Việc thực hiện lọc màng bụng tại nhà có thể khiến người bệnh cảm thấy lo lắng, nhưng thực ra đây là một quá trình có thể kiểm soát được. Hầu hết người bệnh đều có thể thực hiện lọc màng bụng nếu được đào tạo đúng kỹ thuật. Khi đã chọn phương pháp lọc màng bụng, nhân viên y tế của Bệnh viện, bao gồm bác sĩ và điều dưỡng, sẽ đào tạo những kỹ thuật cần thiết để bệnh nhân có thể tự lọc máu tại nhà, như kỹ thuật thay dịch lọc, thứ tự các bước tiến hành, vệ sinh cathter, và các phương pháp phòng chống nhiễm khuẩn. Bác sĩ chuyên khoa Nội thận sẽ đánh giá hiệu quả điều trị của phương pháp lọc màng bụng thông qua các lần thăm khám và làm xét nghiệm định kỳ của người bệnh tại Bệnh viện. Bác sĩ cũng thường xuyên đánh giá lại liều lọc máu cho bệnh nhân, đảm bảo rằng bệnh nhân vẫn đang lọc máu đủ liều và đạt được chất lượng điều trị tốt.

  • Tìm hiểu thêm về dịch vụ: Lọc màng bụng tại Bệnh viện Đức Khang.

Phòng khám Nội Thận

Phòng khám Nội thận tại Bệnh viện Đức Khang quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên gia đầu ngành về, Nội tổng quát và Nội thận. Các bác sĩ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn tận tâm với người bệnh, dành nhiều thời gian tư vấn, giải thích rõ ràng về bệnh tình cho người bệnh hiểu.

Bệnh viện Đức Khang nổi bật với các dịch vụ thăm khám, tầm soát, và điều trị tất cả các bệnh lý về Nội thận như suy thận cấp,  suy thận mạnchạy thận cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối,  lupus ban đỏ,  viêm cầu thận,  hội chứng thận hư,  nhiễm trùng thận,  theo dõi sau ghép thận, và tầm soát chức năng thận.

BS CKII Phạm Thị Chải là cây đại thụ trong chuyên khoa Nội thận, đồng thời là người tiên phong triển khai phương pháp lọc màng bụng (thẩm phân phúc mạc) tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. HCM. Cùng với BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà cũng là bác sĩ chuyên khoa Nội thận có nhiều năm kinh nghiệm trong khám và điều trị tất cả các bệnh lý về thận và lọc màng bụng tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Đội ngũ bác sĩ

Bs CKII Trịnh Thanh Mai

BS CKII Trịnh Thanh Mai

Trưởng Khoa Khám Bệnh
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội tổng hợp, Phòng khám tim mạch
BS CKII Phạm Thị Chải

BS CKII Phạm Thị Chải

Bác Sĩ Nội Thận
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội thận
BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà

BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà

Bác Sĩ Nội Thận
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội thận

Đặt hẹn với Phòng khám Nội Thận

 Điền thông tin vào phiếu đặt hẹn TẠI ĐÂY

 Gọi vào Hotline Bệnh Viện 0903.056.132

 Trực tiếp đến đăng ký khám tại Bệnh viện Đức Khang

500 Ngô Gia Tự, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 1)

129A Nguyễn Chí Thanh, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 2)

Quay lại
Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan