Các phương pháp điều trị suy thận mạn - Bệnh viện Đức Khang

Các phương pháp điều trị suy thận mạn

Phương pháp điều trị suy thận mạn

Có 3 lựa chọn điều trị cho bệnh suy thận mạn:

I. Điều trị bảo tồn

Nếu bệnh suy thận vẫn chưa đến giai đoạn cuối, bác sĩ có thể chưa cho chỉ định lọc máu. Thay vào đó là điều trị bảo tồn và kiểm soát các triệu chứng của bệnh bằng cách uống thuốc và tuân thủ chế độ ăn đặc biệt theo hướng dẫn của bác sĩ.

II. Ghép thận

Thận của một người khỏe mạnh (người hiến thận) sẽ được lấy ra và đưa vào trong cơ thể của người bệnh suy thận (người nhận). Thận ghép sẽ thay thế chức năng của quả thận đã bị hư. Những ca ghép thận thành công giúp mang lại thời gian sống dài nhất cho người bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống. Tiếp nhận quả thận mới không phải là cách chữa trị dứt điểm bệnh thận mà là một phương pháp điều trị. Sau khi ghép thận, người bệnh phải tái khám theo định kỳ và tuân thủ nghiêm ngặt việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Có 2 nguồn hiến thận: thận từ người còn sống và thận từ những người tình nguyện hiến cơ quan sau khi họ qua đời. Người hiến thận phải không có vấn đề gì về sức khỏe, nhóm máu của người hiến phải phù hợp với người nhận. Trước khi phẫu thuật ghép thận, nhiều xét nghiệm thử độ phù hợp sẽ được tiến hành.

Không phải bệnh nhân nào cũng phù hợp cho một cuộc ghép thận. Con đường đi tìm một quả thận phù hợp sẽ khác nhau tùy theo đó là thận từ người hiến còn sống hay thận từ người vừa mất. Thường thì thận ghép sẽ hoạt động ngay sau đó. Tuy nhiên, đôi khi thận ghép không hoạt động bình thường ngay, và bệnh nhân phải chạy thận một thời gian. Khi nào thận ghép hoạt động tốt, người bệnh không cần phải chạy thận.

III. Lọc máu

Một phần công việc của thận sẽ được làm thay nhờ vào máy lọc máu. Lọc máu đảm nhiệm hai chức năng chính của thận, giúp loại trừ các chất thải và lượng dịch dư thừa ra khỏi cơ thể. Bác sĩ chuyên khoa sẽ quyết định thời điểm bắt đầu điều trị lọc máu, dựa trên các kết quả xét nghiệm và triệu chứng của người bệnh.

Các phương pháp điều trị suy thận mạn

Nếu được chỉ định lọc máu Để điều trị suy thận mạn, người bệnh có những sự lựa chọn nào?

Có 2 phương pháp lọc máu:

  1. Chạy thận nhân tạo (Hemodialysis, HD)
  2. Lọc màng bụng, hay còn gọi là Thẩm phân phúc mạc (Peritoneal Dialysis, PD)
Các phương pháp điều trị suy thận mạn
1. Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo là phương pháp điều trị trong đó máu được lọc bên ngoài cơ thể bệnh nhân bằng máy chạy thận. Trong quá trình chạy thận nhân tạo, máu được rút ra từ mạch máu và đi qua một quả lọc tổng hợp, được gọi là quả lọc máu. Trong quả lọc, máu được làm sạch trước khi đưa trở lại cơ thể bệnh nhân. Vì lý do đó quả lọc máu còn được gọi là “thận nhân tạo”.

Chạy thận nhân tạo thường được thực hiện 3 lần/tuần tại bệnh viện, mỗi lần chạy thận kéo dài khoảng 4 tiếng. Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng sẽ phụ trách thực hiện thủ thuật này.

Trước khi bắt đầu chạy thận, người bệnh cần thực hiện phẫu thuật AVF tạo cầu nối thông động tĩnh mạch để tạo đường chạy thận (tạo đường vào trong hệ thống mạch máu).

Tìm hiểu thêm về:
2. Lọc màng bụng

Màng bụng của người bệnh được sử dụng như một bộ lọc để loại bỏ lượng dịch dư thừa và chất thải độc ra khỏi cơ thể. Ổ bụng đóng vai trò chứa dịch lọc và quá trình lọc được thực hiện qua màng bụng. Độc tố và dịch dư thừa đi qua màng bụng trong thời gian ngâm dịch chỉ định.

Để chuẩn bị cho lọc màng bụng, người bệnh cần tiến hành một cuộc tiểu phẫu để đưa một ống plastic mềm vào trong bụng (ống thông catheter) để đưa dịch lọc vào. Tại đây dịch lọc hấp thụ các chất độc trong máu. Sau một thời gian, dịch này được xả vào một túi thải và được thay thế dịch lọc mới.

Ống thông catheter và đường ra (nơi ống thông đi ra) cần được chăm sóc mỗi ngày. Bác sĩ và điều dưỡng sẽ huấn luyện cho người bệnh về kỹ thuật lọc màng bụng, thay dịch, và chăm sóc tại nhà. Bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối việc giữ gìn vệ sinh để tránh bị nhiễm trùng màng bụng.

Có 2 phương pháp Lọc màng bụng:

  • Thực hiện bằng tay, thường là 4 lần/ngày
  • Mỗi lần lọc máu kéo dài khoảng 30 – 45 phút
  • Thực hiện bằng máy vào ban đêm trong khi ngủ, tại nhà của người bệnh
  • Phương pháp này mất khoảng 30 phút để chuẩn bị và cài đặt máy trước lúc đi ngủ. Người bệnh sẽ được kết nối vào máy để thực hiện 3 đến 7 chu kỳ thay dịch trong khoảng 8 – 10 tiếng vào buổi tối
  • Nếu người bệnh cân nhắc lựa chọn lọc màng bụng, đội ngũ nhân viên y tế sẽ hỗ trợ để người bệnh được điều trị ở nhà một cách an toàn

Chạy thận nhân tạo và lọc màng bụng có hiệu quả tương đương nhau. Bác sĩ sẽ cân nhắc lợi ích và bất lợi của từng phương pháp điều trị cho từng bệnh nhân để đưa ra lựa chọn điều trị thích hợp nhất.

Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp nào giúp trị khỏi bệnh thận mạn. Người bệnh sẽ cần điều trị cho đến suốt cuộc đời. Mỗi phương pháp điều trị đều có những nguy cơ cũng như lợi ích của riêng nó. Trong suốt diễn tiến của bệnh thận mạn, người bệnh có thể sẽ cần nhiều phương pháp điều trị thay thế thận khác nhau. Sự thay đổi chỉ nên được thực hiện sau khi người bệnh đã nhận được sự tư vấn đầy đủ từ bác sĩ điều trị. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sẽ chỉ định thay đổi phương thức điều trị khi người bệnh không còn phù hợp với phương pháp hiện tại nữa vì lý do y khoa.

Hãy luôn nhớ rằng bạn không chỉ một mình. Bác sĩ và điều dưỡng sẽ luôn sát cánh cùng bạn, luôn sẵn sàng chia sẽ những kiến thức cần thiết để có thể đưa ra những quyết định điều trị hợp lý nhất.

Phòng khám Nội thận

Phòng khám Nội thận tại Bệnh viện Đức Khang quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên gia đầu ngành về, Nội tổng quát và Nội thận. Các bác sĩ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn tận tâm với người bệnh, dành nhiều thời gian tư vấn, giải thích rõ ràng về bệnh tình cho người bệnh hiểu.

Bệnh viện Đức Khang nổi bật với các dịch vụ thăm khám, tầm soát, và điều trị tất cả các bệnh lý về Nội thận như suy thận cấp,  suy thận mạnchạy thận cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối,  lupus ban đỏ,  viêm cầu thận,  hội chứng thận hư,  nhiễm trùng thận,  và theo dõi sau ghép thận.

BS CKII Phạm Thị Chải là cây đại thụ trong chuyên khoa Nội thận tại TP. HCM, cùng với BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà, các bác sĩ đều đã từng có nhiều năm kinh nghiệm khám và điều trị tất cả các bệnh lý về thận tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Đội ngũ bác sĩ

Bs CKII Trịnh Thanh Mai

BS CKII Trịnh Thanh Mai

Trưởng Khoa Khám Bệnh
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội tổng hợp, Phòng khám tim mạch
BS CKII Phạm Thị Chải

BS CKII Phạm Thị Chải

Bác Sĩ Nội Thận
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội thận
BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà

BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà

Bác Sĩ Nội Thận
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội thận

Đặt hẹn với phòng khám Nội thận

 Điền thông tin vào phiếu đặt hẹn TẠI ĐÂY

 Gọi vào Hotline Bệnh Viện 0903.056.132

 Trực tiếp đến đăng ký khám tại Bệnh viện Đức Khang

500 Ngô Gia Tự, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 1)

129A Nguyễn Chí Thanh, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 2)

Nguồn tham khảo
  1. Chronic kidney disease. Mayo Clinic website. Available at: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/chronic-kidney-disease/symptoms-causes/syc-20354521 .Accessed April 26, 2022.
  2. Renal care. Baxter website. Available at: https://www.baxter.com/patients/renal-care .Accessed April 26, 2022
Quay lại
Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan