Cảnh báo tình trạng kháng thuốc kháng sinh tại Việt Nam - Bệnh viện Đức Khang

Cảnh báo tình trạng kháng thuốc kháng sinh tại Việt Nam

Kháng thuốc kháng sinh là khả năng của các vi sinh vật (vi khuẩn, virus, nấm, hoặc ký sinh trùng) sinh trưởng với sự hiện diện của một loại thuốc mà thông thường thuốc này có thể giết hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng. Hậu quả là thuốc điều trị trở nên không hiệu quả. Tình trạng nhiễm trùng của người bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn đến thời gian bị bệnh lâu hơn, chi phí điều trị cao hơn, và nguy cơ tử vong cao hơn.

Cảnh báo tình trạng kháng thuốc kháng sinh tại Việt Nam

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh gây ra hậu quả là có nhiều bệnh nhiễm trùng thông thường (như viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh lao và các bệnh do thực phẩm gây nên) ngày càng trở nên khó điều trị, và đôi khi không thể điều trị được. Chúng ta đang phải đối mặt với khả năng của một tương lai không có thuốc kháng sinh điều trị hiệu quả đối với một số bệnh nhiễm khuẩn.

Việt Nam là một trong những các quốc gia, trong những năm gần đây đã phải chứng kiến mối đe dọa ngày càng gia tăng của kháng kháng sinh, do việc sử dụng kháng sinh không hợp lý tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe, trong nuôi trồng thủy sản, trong chăn nuôi và trong cộng đồng. Tại Việt Nam, kháng sinh chiếm hơn 50% các thuốc dùng cho người và thông thường được bán tại các nhà thuốc cộng đồng. Phần lớn các cửa hàng bán thuốc kê kháng sinh mà không có đơn thuốc của bác sĩ mặc dù điều này đã bị cấm theo luật pháp Việt Nam.

Cảnh báo tình trạng kháng thuốc kháng sinh tại Việt Nam

Hiểu rõ việc sử dụng thuốc kháng sinh như thế nào là đúng có vai trò quan trọng giúp làm giảm tình trạng kháng thuốc. WHO đã nêu ra các khuyến cáo về việc sử dụng thuốc kháng sinh:

  • Kháng sinh không dùng để điều trị các bệnh do virus gây ra như cảm, cúm.
  • Dùng kháng sinh đúng liều, đúng thời điểm, đúng thời gian theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Không dùng chung thuốc kháng sinh với người khác.
  • Không dùng thuốc kháng sinh còn lại cho lần sử dụng sau.
  • Thực hiện các bước đơn giản để phòng, chống nhiễm khuẩn.
Cảnh báo tình trạng kháng thuốc kháng sinh tại Việt Nam

Nguồn tham khảo

  1. World Health Organization

nhà thuốc bệnh viện đức khang

129A Nguyễn Chí Thanh, P9, Q5, TP. HCM

Liên hệ Hotline Nhà Thuốc 0931.888.458 để được tư vấn và đặt mua thuốc

Quay lại
Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan