Bệnh nhân chạy thận có nên uống nhiều nước trước ca lọc máu không?

Thận của bệnh nhân suy thận mạn không còn khả năng giữ cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể, không thể loại bỏ lượng chất lỏng dư thừa. Do đó, bệnh nhân cần hạn chế lượng natri (muối) và chất lỏng tiêu thụ giữa các lần điều trị lọc máu. Điều này giúp cơ thể người bệnh duy trì lượng chất lỏng phù hợp và giúp quá trình điều trị lọc máu loại bỏ lượng nước dư thừa dễ dàng hơn.

Bệnh nhân lọc máu chỉ nên tăng cân nhiều nhất 1 kg/ngày, trong đó lượng nước cung cấp chỉ dao động khoảng 500ml/ngày. Do hầu hết bệnh nhân lọc máu lâu năm không còn nước tiểu, vì thế việc kiểm soát lượng nước nhập vào cơ thể là vô cùng quan trọng. Việc uống nước quá nhiều tại nhà hay trước khi lọc máu ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng trước lọc của bệnh nhân.

Khi cân nặng tăng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lọc máu cũng như tăng nguy cơ tử vong cho bệnh nhân. Khi tăng cân quá nhiều, lượng dịch rút ra khỏi bệnh nhân cũng phải tăng lên nhiều, dẫn đến huyết động không ổn định, huyết áp tuột, ngưng tim bất cứ lúc nào, không đảm bảo an toàn cho một lần lọc máu.

Vì vậy, bác sĩ khuyên bệnh nhân nên tiết chế lại việc uống nước, không nên uống nước theo nhu cầu cho đã khát trước ca lọc máu. Chỉ khi cấp cứu bệnh nhân bị tuột huyết áp mới cần phải bù ngay một lượng dịch lớn để giữ mức huyết áp an toàn.

Liên hệ Phòng khám Nội Thận để được tư vấn, khám và điều trị bệnh suy thận:

 Điền thông tin vào phiếu đặt hẹn TẠI ĐÂY

 Gọi vào Hotline Bệnh Viện 0903.056.132

 Trực tiếp đến đăng ký khám tại Bệnh viện Đức Khang

500 Ngô Gia Tự, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 1)

129A Nguyễn Chí Thanh, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 2)

Quay lại
Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan