Bệnh nhân chạy thận có nên uống nhiều nước trước ca lọc máu không? - Bệnh viện Đức Khang

Bệnh nhân chạy thận có nên uống nhiều nước trước ca lọc máu không?

Thận của bệnh nhân suy thận mạn không còn khả năng giữ cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể, không thể loại bỏ lượng chất lỏng dư thừa. Do đó, bệnh nhân cần hạn chế lượng natri (muối) và chất lỏng tiêu thụ giữa các lần điều trị lọc máu. Điều này giúp cơ thể người bệnh duy trì lượng chất lỏng phù hợp và giúp quá trình điều trị lọc máu loại bỏ lượng nước dư thừa dễ dàng hơn.

Bệnh nhân lọc máu chỉ nên tăng cân nhiều nhất 1 kg/ngày, trong đó lượng nước cung cấp chỉ dao động khoảng 500ml/ngày. Do hầu hết bệnh nhân lọc máu lâu năm không còn nước tiểu, vì thế việc kiểm soát lượng nước nhập vào cơ thể là vô cùng quan trọng. Việc uống nước quá nhiều tại nhà hay trước khi lọc máu ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng trước lọc của bệnh nhân.

Khi cân nặng tăng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lọc máu cũng như tăng nguy cơ tử vong cho bệnh nhân. Khi tăng cân quá nhiều, lượng dịch rút ra khỏi bệnh nhân cũng phải tăng lên nhiều, dẫn đến huyết động không ổn định, huyết áp tuột, ngưng tim bất cứ lúc nào, không đảm bảo an toàn cho một lần lọc máu.

Vì vậy, bác sĩ khuyên bệnh nhân nên tiết chế lại việc uống nước, không nên uống nước theo nhu cầu cho đã khát trước ca lọc máu. Chỉ khi cấp cứu bệnh nhân bị tuột huyết áp mới cần phải bù ngay một lượng dịch lớn để giữ mức huyết áp an toàn.

Phòng khám Nội Thận

Phòng khám Nội thận tại Bệnh viện Đức Khang quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên gia đầu ngành về, Nội tổng quát và Nội thận. Các bác sĩ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn tận tâm với người bệnh, dành nhiều thời gian tư vấn, giải thích rõ ràng về bệnh tình cho người bệnh hiểu.

Bệnh viện Đức Khang nổi bật với các dịch vụ thăm khám, tầm soát, và điều trị tất cả các bệnh lý về Nội thận như suy thận cấp,  suy thận mạnchạy thận cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối,  lupus ban đỏ,  viêm cầu thận,  hội chứng thận hư,  nhiễm trùng thận,  và theo dõi sau ghép thận.

BS CKII Phạm Thị Chải là cây đại thụ trong chuyên khoa Nội thận tại TP. HCM, cùng với BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà, các bác sĩ đều đã từng có nhiều năm kinh nghiệm khám và điều trị tất cả các bệnh lý về thận tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Đội ngũ bác sĩ

BS CKII Trần Thanh Bình

BS CKII Trần Thanh Bình

Bác sĩ Nội Tổng Hợp
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội tiết, Phòng khám nội tổng hợp
BS CKII Phạm Thị Chải

BS CKII Phạm Thị Chải

Bác Sĩ Nội Thận
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội thận
BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà

BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà

Bác Sĩ Nội Thận
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội thận
BS CKII Nguyễn Thị Dững

BS CKII Nguyễn Thị Dững

Bác Sĩ Khoa Nội - Đơn Vị Lọc Máu
Khoa Nội, Đơn Vị Lọc Máu
BS Nguyễn Văn Nhựt

BS Nguyễn Văn Nhựt

Bác Sĩ Khoa Nội - Đơn Vị Lọc Máu
Khoa Nội, Đơn Vị Lọc Máu
BS Trần Âu Quế Nhung

BS Trần Âu Quế Nhung

Bác Sĩ Khoa Nội - Đơn Vị Lọc Máu
Khoa Nội, Đơn Vị Lọc Máu

Đặt hẹn với phòng khám Nội thận

 Điền thông tin vào phiếu đặt hẹn TẠI ĐÂY

 Gọi vào Hotline Bệnh Viện 0903.056.132

 Trực tiếp đến đăng ký khám tại Bệnh viện Đức Khang

500 Ngô Gia Tự, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 1)

129A Nguyễn Chí Thanh, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 2)

Nguồn tham khảo

  1. Fluid overload in a dialysis patient. National Kidney Foundation. Available at: https://www.kidney.org/atoz/content/fluid-overload-dialysis-patient .Accessed April 26, 2022.
Quay lại
Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan