Viêm mũi xoang và những điều cần biết

Viêm mũi xoang là bệnh lý tai mũi họng khá phổ biến. Viêm xoang thường gây đau nhức, khó chịu, làm ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt và đời sống hàng ngày của người bệnh.

Viêm mũi xoang là bệnh gì?

Viêm mũi xoang là tình trạng nhiễm trùng và viêm một hoặc nhiều xoang do xoang bị tắc nghẽn. Các biến chứng chính của viêm xoang là sự lan truyền của vi khuẩn ở tại chỗ, gây ra viêm tấy quanh ổ mắt hoặc lan vào ổ mắt, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang, áp xe ngoài màng cứng hoặc áp xe não.

Viêm xoang có thể được phân loại là cấp tính (khỏi hoàn toàn trong < 30 ngày); bán cấp (hồi phục trong 30 đến 90 ngày); tái phát (≥ 4 giai đoạn cấp tính riêng biệt mỗi năm, mỗi lần được giải quyết hoàn toàn < 30 ngày nhưng lặp lại theo chu kỳ, với ít nhất 10 ngày giữa việc giải quyết hoàn chỉnh các triệu chứng và bắt đầu một đợt mới); và mạn tính (kéo dài > 90 ngày).

Viêm mũi xoang và những điều cần biết

Những người dễ mắc viêm mũi xoang bao gồm người có bất thường về cơ thể học như vẹo vách ngăn mũi, phì đại cuốn mũi…, phụ nữ trong thời gian mang thai, người làm việc thường xuyên với nhiều trẻ em, người hút thuốc lá, người có tình trạng dễ bị hẹp hoặc tắc mũi.

 • Đau đầu
 • Ho, đặc biệt ho nhiều hơn vào ban đêm
 • Sốt
 • Thấy bị đè nặng hoặc đau ở trán hoặc mặt
 • Mũi bị nghẹt và chảy nước mũi, có dịch tiết ra màu xanh hoặc vàng xanh
 • Rát cổ họng
 • Viêm mũi xoang dị ứng
 • Viêm mũi xoang mạn tính
 • Viêm mũi xoang cấp tính
 • Viêm mũi xoang do nấm
 • Viêm mũi xoang ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến viêm mũi xoang như:

 • Viêm nhiễm, nhiễm siêu vi, vi khuẩn, nhiễm nấm.
 • Có khối u trong mũi và trong khu vực xoang dẫn đến tắc nghẽn đường dẫn lưu của xoang.
 • Do các rối loạn di truyền như xơ nang.
Phương pháp chẩn đoán viêm mũi xoang
 • Bác sĩ khám lâm sàng, khám và soi tai, mũi, họng
 • Đôi khi bệnh nhân sẽ cần chụp CT

Nhiễm trùng xoang thường được chẩn đoán bằng lâm sàng. Chẩn đoán hình ảnh không được chỉ định trong viêm xoang cấp tính trừ khi có những phát hiện gợi ý các biến chứng, trong trường hợp này thì cần chụp CT. Trong viêm xoang mạn tính, CT thường được bác sĩ chỉ định thực hiện hơn.

Nuôi cấy vi khuẩn ít khi được thực hiện vì cấy vi khuẩn chính xác đòi hỏi một mẫu thu được bằng nội soi xoang hoặc xuyên qua xoang; cấy vi khuẩn phần dịch mủ chảy qua mũi là không đủ. Cấy vi khuẩn chỉ được thực hiện khi điều trị kháng sinh bằng kinh nghiệm không thành công và ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch và một số nhiễm khuẩn bệnh viên gây ra viêm xoang.

Phương pháp điều trị viêm mũi xoang

Để giảm cảm giác khó chịu do bệnh gây ra, bạn có thể dùng thuốc xịt hoặc thuốc nhỏ trị nghẹt mũi (nên tham khảo ý kiến bác sĩ). Đối với đau đầu nhẹ, bạn có thể dùng thuốc giảm đau thông dụng chứa paracetamol như Panadol hoặc Efferagan. Bác sĩ có thể chỉ định thuốc kháng histamine hoặc thuốc xịt mũi corticosteroid để giảm sưng nề niêm mạc mũi xoang. Phương pháp này cũng đặc biệt hữu hiệu trong trường hợp bạn nếu bạn bị polyp mũi. Đối với tình trạng viêm xoang do nhiễm khuẩn, bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh.

Viêm xoang không đáp ứng với điều trị nội khoa (điều trị bằng thuốc thất bại) có thể cần phẫu thuật (mở xoang hàm, phẫu thuật nạo xoang sàng, hoặc xoang bướm) để cải thiện thông khí và dẫn lưu và loại bỏ các mủ đặc trong xoang, biểu mô viêm, và niêm mạc quá phát. Các phẫu thuật này thường được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi mũi xoang. Viêm xoang trán mạn tính có thể được điều trị hoặc với sự cốt hóa xoang trán trước hoặc dùng nội soi trong những bệnh nhân được chọn. Việc sử dụng định vị nội soi mũi xoang với các tổn thương tại xoang và ngăn ngừa thương tổn xung quanh các cấu trúc lân cận (như mắt và não) đã trở nên phổ biến. Sự tắc nghẽn mũi góp phần vào việc dẫn lưu kém cũng đòi hỏi phẫu thuật.

Những thói quen sinh hoạt giúp hạn chế diễn tiến của bệnh viêm mũi xoang

Uống nhiều nước để làm loãng dịch nhầy trong mũi.

Hạn chế uống rượu, chất có cồn, thuốc lá.

Sử dụng gạc ấm để lên vùng xoang 4 lần một ngày, trong vòng từ 1 đến 2 giờ.

Tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng.

Không sử dụng các loại thuốc xịt mũi không được chỉ định. Những thuốc này có thể chứa chất không phù hợp với người bệnh và làm bệnh trở nặng.

Kê cao đầu vừa phải khi ngủ sẽ hạn chế tình trạng nghẹt mũi.

Rửa mũi thường xuyên bằng dung dịch rửa mũi để làm thông thoáng hốc mũi.

Viêm mũi xoang và những điều cần biết

Bệnh viện Đức Khang là nơi thăm khám và điều trị hiệu quả các bệnh lý viêm xoang. Tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân, bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng của Bệnh viện có thể phối hợp với các chuyên khoa khác, như chẩn đoán hình ảnh, thần kinh, ung bướu, ngoại khoa… để đưa ra chẩn đoán chính xác và phương hướng điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

Đặt hẹn với Phòng khám Tai Mũi Họng tại Bệnh viện Đức Khang:

 Điền thông tin vào phiếu đặt hẹn TẠI ĐÂY

 Gọi vào Hotline Bệnh Viện 0903.056.132

 Trực tiếp đến đăng ký khám tại Bệnh viện Đức Khang

500 Ngô Gia Tự, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 1)

129A Nguyễn Chí Thanh, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 2)

Quay lại
Chia sẻ: