Tầm soát ung thư vòm họng

Tầm soát ung thư vòm họng

Cấu tạo của cổ họng

Cổ họng là một ống rỗng dài khoảng 12cm bắt đầu từ phía sau mũi và kết thúc ở đầu khí quản (trachea) và thực quản (esophagus). Cổ họng có 3 phần là vòm họng (nasopharynx), hầu họng (oropharynx), và hạ họng (hypopharynx). Vòm họng (nasopharynx) là bộ phận nằm phía trên của cổ họng (pharynx) và phía sau khoang mũi. Lỗ mũi dẫn vào vòm họng. Một lỗ nhỏ ở mỗi bên của vòm họng thì dẫn vào tai.

ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng bắt đầu từ các tế bào vảy lót (squamous cell) ở vòm họng. Đây là một loại bệnh ung thư hiếm gặp trên thế giới; phần lớn bệnh nhân mắc ung thư vòm họng là người Đông Nam Á, vì vậy đối tượng này cần thực hiện tầm soát ung thư vòm họng định kỳ. Do vị trí nằm sâu trong mũi rất khó kiểm tra và các triệu chứng ban đầu không dễ phân biệt, nên ung thư vòm họng thường được phát hiện muộn. Trong giai đoạn đầu, ung thư vòm họng có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Triệu chứng

Một số dấu hiệu, triệu chứng đáng chú ý của ung thư vòm họng bao gồm:

 • Nổi hạch ở cổ
 • Biểu hiện ở họng: đau họng, nói khó, có máu trong nước bọt
 • Biểu hiện ở mũi: chảy máu mũi, nghẹt mũi, khó thở qua đường mũi
 • Biểu hiện ở tai: ù tai hoặc đau trong tai, chóng mặt, nghe kém (giảm thính lực), thường xuyên bị nhiễm trùng tai
 • Nhức đầu
Tầm soát ung thư vòm họng

Nguyên nhân 

Ung thư bắt đầu khi một hoặc nhiều đột biến di truyền làm các tế bào bình thường phát triển ngoài tầm kiểm soát, xâm lấn các cấu trúc xung quanh và cuối cùng lây lan (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể. Trong ung thư vòm họng, quá trình này bắt đầu trong các tế bào vảy nằm trên bề mặt của vòm họng.

Yếu tố nguy cơ

 • Giới tính: Ung thư vòm họng phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.
 • Chủng tộc: Loại ung thư này phổ biến ở Trung Quốc, Đông Nam Á và Bắc Phi.
 • Tuổi tác: Ung thư vòm họng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng bệnh thường được chẩn đoán nhiều nhất ở người lớn trong độ tuổi từ 30 đến 50.
 • Dùng nhiều thực phẩm ướp muối: Các hóa chất được giải phóng trong hơi nước khi nấu thức ăn được ướp muối, chẳng hạn như cá ướp muối và rau củ bảo quản đóng hộp, có thể xâm nhập vào khoang mũi, làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô vòm họng. Tiếp xúc với những hóa chất này khi còn nhỏ tuổi làm tăng thêm nguy cơ mắc ung thư.
 • Nhiễm virus Epstein-Barr (EBV): Loại virus này thường tạo ra các dấu hiệu và triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như cảm lạnh. Đôi khi nó có thể gây ra bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng. Virus Epstein-Barr cũng có liên quan đến một số bệnh ung thư hiếm gặp, bao gồm ung thư vòm họng.
 • Tiền sử gia đình: Có một thành viên trong gia đình bị ung thư vòm họng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Rượu và thuốc lá: Uống nhiều rượu và sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng nếu được phát hiện sớm khi còn trong giai đoạn đầu thì có khả năng được chữa khỏi. Do đó, việc tầm soát ung thư vòm họng là rất quan trọng, đặc biệt là những đối tượng có các yếu tố nguy cơ nêu trên.

Nội soi vòm họng tầm soát ung thư

Phương pháp phổ biến được sử dụng hiện nay để tầm soát ung thư vòm họng là nội soi vòm họng. Bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng sử dụng một soi ống rất nhỏ có gắn camera ở đầu ống để quan sát bên trong vòm họng và tìm kiếm các bất thường. Ống soi có thể được đưa vào từ mũi của bệnh nhân hoặc qua cổ họng dẫn đến vòm họng. Trong quá trình nội soi, bác sĩ cũng có thể sử dụng một dụng cụ chuyên biệt lấy ra một mẫu mô nhỏ để sinh thiết (xét nghiệm ung thư).

nội soi tai mũi họng olympus

Bên cạnh nội soi vòm họng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và yếu tố nguy cơ mà bác sĩ có thể khuyến cáo bệnh nhân thực hiện thêm một số xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh khác như: xét nghiệm máu tổng quát, xét nghiệm virus Epstein-Barr, xét nghiệm HPV, chụp X-Quang, chụp CT, chụp MRI…

Tầm soát ung thư bằng phương pháp nội soi NBI

Vào cuối năm 2022, Bệnh viện Đức Khang đã trang bị mới hệ thống nội soi Tai mũi họng VISERA ELITE II thuộc thế hệ máy đời mới nhất của hãng Olympus (Nhật Bản), cung cấp hình ảnh nội soi với độ sáng và chất lượng hình ảnh rõ nét vượt trội, sử dụng ống nội soi đường kính siêu nhỏ không gây đau đớn cho bệnh nhân, và đặc biệt là công nghệ NBI giúp chẩn đoán sớm ung thư. Kỹ thuật nội soi với dải tần ánh sáng hẹp NBI đã tạo nên một bước đột phá trong chẩn đoán sớm ung thư tai mũi họng cũng như các tổn thương khác ngay khi ở giai đoạn từ rất sớm. Tính năng quan sát bằng NBI phát hiện được dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư có thể rất khó nhìn thấy trong ánh sáng trắng của máy nội soi thông thường. Chẩn đoán sớm giúp bệnh nhân có thể được điều trị nhanh chóng ngay từ giai đoạn sớm, mang lại hiệu quả điều trị tối ưu và an toàn, giảm thiểu chi phí cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Tìm hiểu thêm về:

Chi phí tầm soát ung thư vòm họng

Gói tầm soát cơ bản: 400,000 vnd
Khám và nội soi vòm họng bằng phương pháp NBI
Gói tầm soát nâng cao: 960,000 vnd
Khám và nội soi vòm họng bằng phương pháp NBI
Xét nghiệm virus Epstein-Barr (EBV) IgG và IgM
Tầm soát ung thư vòm họng

Đăng ký tầm soát ung thư vòm họng

MM slash DD slash YYYY
DD slash MM slash YYYY

Phòng khám tai mũi họng

Phòng khám tai mũi họng tại Bệnh viện Đức Khang được trang bị dụng cụ và hệ thống máy móc hiện đại, nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất trang thiết bị y tế hàng đầu trên thế giới, cho chất lượng chẩn đoán và điều trị vượt trội. Bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng tận tình tư vấn, lên kế hoạch điều trị bệnh toàn diện và cá nhân hóa liệu trình cho từng bệnh nhân đang mắc các bệnh lý về tai mũi họng (viêm xoang, viêm tai, đau họng, viêm amidan và các bệnh lý phức tạp khác).

Đội ngũ bác sĩ

BS CKI Mai Huỳnh Lạc

BS CKI Mai Huỳnh Lạc

Bác Sĩ Tai Mũi Họng
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám tai mũi họng
Bs CKII Trịnh Thanh Mai

BS CKII Trịnh Thanh Mai

Trưởng Khoa Khám Bệnh
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội tổng hợp, Phòng khám tim mạch
BS CKII Phạm Thị Chải

BS CKII Phạm Thị Chải

Bác Sĩ Nội Thận
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội thận
BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà

BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà

Bác Sĩ Nội Thận
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội thận
Ths BS Nguyễn Nữ Bảo Chiêu

Ths BS Nguyễn Nữ Bảo Chiêu

Bác Sĩ Nội Thận
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội thận
BS CKII Đoàn Thị Nhủ

BS CKII Đoàn Thị Nhủ

Bác sĩ trưởng Khoa Ngoại
Khoa Ngoại, Ngoại Tổng Hợp

Đặt hẹn với Phòng khám Tai mũi họng

 Điền thông tin vào phiếu đặt hẹn TẠI ĐÂY

 Gọi vào Hotline Bệnh Viện 0903.056.132

 Trực tiếp đến khám tại Bệnh viện Đức Khang:

500 Ngô Gia Tự, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 1)

129A Nguyễn Chí Thanh, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 2)

Nguồn tham khảo

 1. Nasopharyngeal carcinoma. Mayo clinic https://www.mayoclinic.org/
 2. Nasopharyngeal Cancer Treatment. National Cancer Institute https://www.cancer.gov/types/head-and-neck/patient/adult/nasopharyngeal-treatment-pdq
Quay lại
Chia sẻ: