Thẩm tách siêu lọc máu – HDF Online

Có 2 phương pháp chạy thận nhân tạo, đó là:

  1. Lọc máu thông thường (Hemodialysis, viết tắt là HD)
  2. Thẩm tách siêu lọc máu (Hemodiafiltration, viết tắt là HDF Online)
Thẩm tách siêu lọc máu HDF Online là gì?

Thẩm tách siêu lọc máu HDF Online là kỹ thuật lọc máu công nghệ cao sử dụng quả lọc high-flux và dịch lọc siêu tinh khiết, cùng hệ thống sản xuất dịch bù liên tục từ dịch lọc với thành phần chất lượng mong muốn. HDF Online kết hợp hai nguyên lý là khuếch tán và đối lưu, giúp đào thải tốt các độc tố có trọng lượng phân tử trung bình và lớn trong máu.

Thẩm tách siêu lọc máu – HDF Online
So sánh phương pháp lọc máu HDF Online với phương pháp lọc máu thông thường (HD)

Với phương pháp lọc máu thông thường, bệnh nhân vẫn còn phải chịu đựng nhiều triệu chứng như mệt mỏi kéo dài, chóng mặt, nhức đầu, chuột rút, và ngứa ngáy. Nguyên nhân là do phương pháp lọc máu thông thường chỉ đào thải được các chất độc có trọng lượng phân tử nhỏ, còn những chất độc phân tử trung bình và lớn lại không thể đảo thải được nên vẫn đọng lại trong cơ thể của bệnh nhân. Lọc máu với kỹ thuật thông thường cũng chưa giải quyết được các biến chứng lâu dài như thiếu máu, tăng Phosphate máu, tăng β2 Microglobulin, tăng hormone tuyến cận giáp (hormone PTH), giảm chức năng thận còn lại, và hội chứng suy dinh dưỡng – viêm – xơ vữa động mạch, hay còn gọi là hội chứng MIA (Malnutrition – Inflammation – Atherosclerosis).

HDF Online là phương thức lọc máu hiệu quả gần giống thận tự nhiên nhất do khắc phục được một số nhược điểm mà lọc máu thông thường mắc phải. Đầu tiên, HDF Online giúp thanh lọc một lượng lớn chất hoà tan trọng lượng phân tử nhỏ và lớn do kết hợp cơ chế khuếch tán và đối lưu. Thứ hai, cơ chế đối lưu giúp ổn định huyết động, từ đó làm giảm hạ huyết áp trong lúc lọc máu thậm chí ở bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cao. Cuối cùng, sử dụng màng lọc tổng hợp có tính thấm cao trong HDF Online là tương hợp sinh học nhất.
HDF Online, đặc biệt với thể tích dịch bù cao, không chỉ cung cấp một phương pháp làm sạch sinh lý nhất một phổ rộng các phân tử với những kích thước khác nhau mà còn điều chỉnh được một số tình trạng lâm sàng xấu ảnh hưởng lên dân số lọc máu (thiếu máu, cao huyết áp, huyết động không ổn định). Thể tích dịch bù lớn giúp tăng hiệu quả đối lưu, từ đó sự thanh lọc hiệu quả các chất có trọng lượng phân tử trung bình và lớn, cụ thể là β2 microglobulin.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy HDF Online cải thiện bệnh suất cũng như tử suất của bệnh nhân lọc máu. Điều trị phối hợp giữa phương pháp lọc máu thông thường với phương pháp HDF Online giúp kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân suy thận mạn.

Các nghiên cứu về phương pháp lọc máu HDF Online

β2 microglobulin (β2M) là một đốc tố ure có trọng lượng phân tử trung bình, không được lọc bởi phương pháp lọc máu thông thường. Do đó, những bệnh nhân lọc máu lâu năm sẽ mắc những bệnh liên quan đến lọc máu gây ra, trong đó có lắng đọng amyloid liên quan đến β2M. Lắng đọng β2M-amyloidosis là một biến chứng chính gây tàn tật cho bệnh nhân lọc máu lâu năm. Hội chứng ống cổ tay là biểu hiện đầu tiên của β2M-amyloidosis. Ngoài ra, nồng độ β2M máu có giá trị tiên đoán tử suất và bệnh suất bệnh nhân lọc máu được ghi nhận gần đây trong nghiên cứu.

Nhiều nghiên cứu hồi cứu cho thấy dùng màng lọc HD high-flux và HDF làm tỉ lệ hội chứng ống cổ tay giảm 50%. Phương pháp đối lưu trong lọc máu giúp tránh hoặc ít nhất trì hoãn được phẫu thuật do hội chứng ống cổ tay. HDF online hiệu quả hơn HD high-flux trong việc lọc β2 microglobulin. Mức độ giảm β2M sau lọc khoảng 70-80% với HDF pha loãng sau màng, trong khi chỉ khoảng 40-50% với HD high-flux. Lượng β2M lấy ra cho mỗi lần lọc máu HDF là 180-250mg, trong khi HD highflux là 70-100mg. Một số nghiên cứu tiến cứu có kiểm soát xác nhận tăng thanh lọc β2M bằng HDF trong một thời gian đủ lâu sẽ làm giảm có ý nghĩa nồng độ β2M máu trước lọc.

Triệu chứng chán ăn gặp ở nhiều bệnh nhân lọc máu, ảnh hưởng xấu trên tình trạng dinh dưỡng, chất lượng cuộc sống và sống còn của người bệnh. Leptin, một độc tố ure huyết kết nối với protein, là một trong những nguyên nhân gây chán ăn ở bệnh nhân lọc máu. Leptin tiết ra từ mô mỡ và có liên quan trong việc điều hoà cân nặng cơ thể. Ở người có chức năng thận bình thường, leptin là yếu tố nguy cơ độc lập trong dự đoán biến cố tim mạch. Ở bệnh nhân ure máu cao, leptin máu có liên quan đến tình trạng suy dinh dưỡng, viêm và xơ vữa động mạch. Leptin được loại bỏ hiệu quả bởi HDF high-flux, việc loại bỏ leptin giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân. Nồng độ leptin trước lọc giảm dần ở những bệnh nhân làm HDF đã lâu.

Khả năng làm sạch phosphate và giảm nồng độ phosphate huyết thanh hiệu quả hơn ở bệnh nhân làm HDF online so với HD high-flux. Do đó, mặc dù khả năng làm sạch hoàn toàn phosphate là khó do sự phân bố phức tạp trong các khoang cơ thể, sử dụng HDF online lâu dài, đặc biệt khi thời gian mỗi lần lọc kéo dài, có thể giảm liều thuốc kết nối phosphate sử dụng cho bệnh nhân. Việc này làm tăng cơ hội tuân thủ việc dùng thuốc kết nối phosphate của bệnh nhân.

Lọc máu HDF Online tại Bệnh Viện Đức Khang

 

HDF Online là phương pháp lọc máu tối ưu, đang được sử dụng rộng rãi hơn bao giờ hết. Đơn vị lọc máu tại Bệnh viện Đức Khang thực hiện phương pháp thẩm tách siêu lọc máu (HDF Online) cho bệnh nhân suy thận mãn tính sử dụng máy lọc máu hiện đại HDF Online 5008S của hãng Fresenius Medical Care (Đức) với các tính năng nổi trội giúp tự động tối ưu hóa thể tích dịch bù, giám sát đường trả máu về, và gia tăng khả năng phát hiện sớm tình trạng lệch hoặc tụt kim. Bệnh nhân được lọc máu theo chỉ định của bác sĩ và được thanh toán theo giá của BHYT. Trước và trong quá trình lọc máu, bệnh nhân sẽ được thực hiện các xét nghiệm máu thường quy, xét nghiệm về viêm gan do virus, xét nghiệm HIV và một số xét nghiệm khác để theo dõi và đánh giá kết quả điều trị.

Liên hệ với Đơn Vị Lọc Máu để được về tư vấn về lọc máu HDF Online:

 Điền thông tin vào phiếu đặt hẹn TẠI ĐÂY

 Gọi vào Hotline Đơn Vị Lọc Máu: 0931.888.457

 Trực tiếp đến đăng ký khám tại Bệnh viện Đức Khang

500 Ngô Gia Tự, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 1)

129A Nguyễn Chí Thanh, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 2)

Quay lại
Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan