Thẩm tách siêu lọc máu - HDF Online - Bệnh viện Đức Khang

Thẩm tách siêu lọc máu – HDF Online

Phương pháp chạy thận nhân tạo

Hiện có 2 phương pháp chạy thận nhân tạo, đó là:

Thẩm tách siêu lọc máu HDF Online

Thẩm tách siêu lọc máu HDF Online là kỹ thuật lọc máu công nghệ cao sử dụng quả lọc high-flux và dịch lọc siêu tinh khiết, cùng hệ thống sản xuất dịch bù liên tục từ dịch lọc với thành phần chất lượng mong muốn. HDF Online kết hợp hai nguyên lý là khuếch tán và đối lưu, giúp đào thải tốt các độc tố có trọng lượng phân tử trung bình và lớn trong máu.

Lọc máu bằng kỹ thuật HDF Online đã được nghiên cứu và chứng minh giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân suy thận.

So sánh phương pháp chạy thận HDF Online với chạy thận thường

Với phương pháp lọc máu thông thường, bệnh nhân vẫn còn phải chịu đựng nhiều triệu chứng như mệt mỏi kéo dài, chóng mặt, nhức đầu, chuột rút, và ngứa ngáy. Nguyên nhân là do phương pháp lọc máu thông thường chỉ đào thải được các chất độc có trọng lượng phân tử nhỏ, còn những chất độc phân tử trung bình và lớn lại không thể đảo thải được nên vẫn đọng lại trong cơ thể của bệnh nhân.

Lọc máu với kỹ thuật thông thường cũng chưa giải quyết được các biến chứng lâu dài như thiếu máu, tăng Phosphate máu, tăng β2 Microglobulin, tăng hormone tuyến cận giáp (hormone PTH), giảm chức năng thận còn lại, và hội chứng suy dinh dưỡng – viêm – xơ vữa động mạch, hay còn gọi là hội chứng MIA (Malnutrition – Inflammation – Atherosclerosis).

HDF Online là phương thức lọc máu hiệu quả gần giống thận tự nhiên nhất do khắc phục được một số nhược điểm mà lọc máu thông thường mắc phải. Đầu tiên, HDF Online giúp thanh lọc một lượng lớn chất hoà tan trọng lượng phân tử nhỏ và lớn do kết hợp cơ chế khuếch tán và đối lưu. Thứ hai, cơ chế đối lưu giúp ổn định huyết động, từ đó làm giảm hạ huyết áp trong lúc lọc máu thậm chí ở bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cao. Cuối cùng, sử dụng màng lọc tổng hợp có tính thấm cao trong HDF Online là tương hợp sinh học nhất. HDF Online, đặc biệt với thể tích dịch bù cao, không chỉ cung cấp một phương pháp làm sạch sinh lý nhất một phổ rộng các phân tử với những kích thước khác nhau mà còn điều chỉnh được một số tình trạng lâm sàng xấu ảnh hưởng lên dân số lọc máu (thiếu máu, cao huyết áp, huyết động không ổn định). Thể tích dịch bù lớn giúp tăng hiệu quả đối lưu, từ đó sự thanh lọc hiệu quả các chất có trọng lượng phân tử trung bình và lớn, cụ thể là β2 microglobulin.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy HDF Online cải thiện bệnh suất cũng như tử suất của bệnh nhân lọc máu. Điều trị phối hợp giữa phương pháp lọc máu thông thường với phương pháp HDF Online giúp kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân suy thận mạn.

Ưu điểm của phương pháp lọc máu HDF Online
  • Giảm nguy cơ biến chứng tim mạch, ổn định huyết áp
  • Cải thiện tình trạng thiếu máu
  • Tạo cảm giác ăn ngon miệng cho người bệnh.
  • Giúp làm giảm các triệu chứng như ngứa ngáy, mệt mỏi, mất ngủ, sạm da, giảm quá trình viêm nhiễm, stress oxy hóa

nghiên cứu về phương pháp lọc máu HDF Online

β2 microglobulin (β2M) là một đốc tố ure có trọng lượng phân tử trung bình, không được lọc bởi phương pháp lọc máu thông thường. Do đó, những bệnh nhân lọc máu lâu năm sẽ mắc những bệnh liên quan đến lọc máu gây ra, trong đó có lắng đọng amyloid liên quan đến β2M. Lắng đọng β2M-amyloidosis là một biến chứng chính gây tàn tật cho bệnh nhân lọc máu lâu năm. Hội chứng ống cổ tay là biểu hiện đầu tiên của β2M-amyloidosis. Ngoài ra, nồng độ β2M máu có giá trị tiên đoán tử suất và bệnh suất bệnh nhân lọc máu được ghi nhận gần đây trong nghiên cứu.

Nhiều nghiên cứu hồi cứu cho thấy dùng màng lọc HD high-flux và HDF làm tỉ lệ hội chứng ống cổ tay giảm 50%. Phương pháp đối lưu trong lọc máu giúp tránh hoặc ít nhất trì hoãn được phẫu thuật do hội chứng ống cổ tay. HDF online hiệu quả hơn HD high-flux trong việc lọc β2 microglobulin. Mức độ giảm β2M sau lọc khoảng 70-80% với HDF pha loãng sau màng, trong khi chỉ khoảng 40-50% với HD high-flux. Lượng β2M lấy ra cho mỗi lần lọc máu HDF là 180-250mg, trong khi HD highflux là 70-100mg. Một số nghiên cứu tiến cứu có kiểm soát xác nhận tăng thanh lọc β2M bằng HDF trong một thời gian đủ lâu sẽ làm giảm có ý nghĩa nồng độ β2M máu trước lọc.

Triệu chứng chán ăn gặp ở nhiều bệnh nhân lọc máu, ảnh hưởng xấu trên tình trạng dinh dưỡng, chất lượng cuộc sống và sống còn của người bệnh. Leptin, một độc tố ure huyết kết nối với protein, là một trong những nguyên nhân gây chán ăn ở bệnh nhân lọc máu. Leptin tiết ra từ mô mỡ và có liên quan trong việc điều hoà cân nặng cơ thể. Ở người có chức năng thận bình thường, leptin là yếu tố nguy cơ độc lập trong dự đoán biến cố tim mạch. Ở bệnh nhân ure máu cao, leptin máu có liên quan đến tình trạng suy dinh dưỡng, viêm và xơ vữa động mạch. Leptin được loại bỏ hiệu quả bởi HDF high-flux, việc loại bỏ leptin giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân. Nồng độ leptin trước lọc giảm dần ở những bệnh nhân làm HDF đã lâu.

Khả năng làm sạch phosphate và giảm nồng độ phosphate huyết thanh hiệu quả hơn ở bệnh nhân làm HDF online so với HD high-flux. Do đó, mặc dù khả năng làm sạch hoàn toàn phosphate là khó do sự phân bố phức tạp trong các khoang cơ thể, sử dụng HDF online lâu dài, đặc biệt khi thời gian mỗi lần lọc kéo dài, có thể giảm liều thuốc kết nối phosphate sử dụng cho bệnh nhân. Việc này làm tăng cơ hội tuân thủ việc dùng thuốc kết nối phosphate của bệnh nhân.

HDF Online tại Bệnh Viện Đức Khang

 

Thẩm tách siêu lọc máu HDF Online là phương pháp lọc máu tối ưu, đang được sử dụng rộng rãi hơn bao giờ hết. Đơn vị lọc máu tại Bệnh viện Đức Khang thực hiện phương pháp HDF Online cho bệnh nhân suy thận mạn, sử dụng máy lọc máu hiện đại bậc nhất 5008S của hãng Fresenius Medical Care (Đức) với nhiều tính năng nổi trội, giúp tự động tối ưu hóa thể tích dịch bù, giám sát đường trả máu về, và gia tăng khả năng phát hiện sớm tình trạng lệch hoặc tụt kim. Bệnh nhân được lọc máu theo chỉ định của bác sĩ và được thanh toán theo giá của BHYT.

chạy thận hdf online

Đơn vị lọc máu

Chăm sóc người bệnh suy thận giai đoạn cuối cần có bác sỹ chuyên khoa thận, bác sỹ dinh dưỡng, điều dưỡng chuyên về lọc máu, bác sỹ phẫu thuật mạch máu (hoặc phẫu thuật đặt catheter lọc màng bụng). Đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Đức Khang sẽ giúp người bệnh lên kế hoạch điều trị lâu dài bắt đầu từ khi bệnh suy thận được chẩn đoán để phối hợp điều trị giữa các chuyên khoa. Bác sĩ sẽ giáo dục người bệnh về các phương pháp điều trị thay thế thận, đánh giá ưu và nhược điểm của từng phương pháp, cách thiết lập đường vào mạch máu để chuẩn bị chạy thận. Trước và trong quá trình lọc máu, bệnh nhân sẽ được thực hiện các xét nghiệm máu thường quy, xét nghiệm về viêm gan do virus, xét nghiệm HIV và một số xét nghiệm khác để theo dõi và đánh giá kết quả điều trị.

Bệnh viện Đức Khang nổi bật với các dịch vụ thăm khám, tầm soát, và điều trị tất cả các bệnh lý về Nội thận như suy thận cấpsuy thận mạnchạy thận cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối,  lupus ban đỏ,  viêm cầu thận,  hội chứng thận hư,  nhiễm trùng thận,  và theo dõi sau ghép thận.

Đội ngũ bác sĩ

BS CKII Trần Thanh Bình

BS CKII Trần Thanh Bình

Bác sĩ Nội Tổng Hợp
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội tiết, Phòng khám nội tổng hợp
BS CKII Phạm Thị Chải

BS CKII Phạm Thị Chải

Bác Sĩ Nội Thận
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội thận
BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà

BS CKII Nguyễn Thị Thu Hà

Bác Sĩ Nội Thận
Khoa Khám Bệnh, Phòng khám nội thận
BS Nguyễn Văn Tỉnh

BS Nguyễn Văn Tỉnh

Bác Sĩ Khoa Nội - Đơn Vị Lọc Máu
Khoa Nội, Đơn Vị Lọc Máu
BS Nguyễn Văn Nhựt

BS Nguyễn Văn Nhựt

Bác Sĩ Khoa Nội - Đơn Vị Lọc Máu
Khoa Nội, Đơn Vị Lọc Máu
BS Trần Âu Quế Nhung

BS Trần Âu Quế Nhung

Bác Sĩ Khoa Nội - Đơn Vị Lọc Máu
Khoa Nội, Đơn Vị Lọc Máu

Đặt hẹn với Đơn Vị Lọc Máu

 Điền thông tin vào phiếu đặt hẹn TẠI ĐÂY

 Gọi vào Hotline Đơn Vị Lọc Máu 0931.888.457

 Trực tiếp đến đăng ký khám tại Bệnh viện Đức Khang

500 Ngô Gia Tự, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 1)

129A Nguyễn Chí Thanh, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 2)

Nguồn tham khảo
  1. P B Kerr, A Argilés, J L Flavier, B Canaud, et al. Comparison of hemodialysis and hemodiafiltration: a long-term longitudinal study. Kidney Int. 1992 Apr;41(4):1035-40. doi: 10.1038/ki.1992.157.
  2. Online HDF. Fresenius Medical Cảe website. Available at: https://www.freseniusmedicalcare.com/en/home Accessed October 16, 2021.
Quay lại
Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan