Hậu COVID-19 là gì? - Bệnh viện Đức Khang

Hậu COVID-19 là gì?

Phân biệt COVID-19 kéo dài và hậu COVID-19

Khái niệm “COVID-19 kéo dài” thường được dùng để chỉ những người có dấu hiệu và triệu chứng tiếp tục kéo dài và phát triển sau nhiễm COVID-19 cấp tính. Trong giai đoạn “COVID-19 kéo dài” người bệnh xuất hiện triệu chứng của COVID-19 kéo dài bao gồm giai đoạn: “Triệu chứng COVID-19 tiếp diễn” (4-12 tuần), và “Hội chứng hậu COVID-19” (từ 12 tuần trở lên). Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh (NHS): “Hội chứng hậu COVID-19” được định nghĩa là các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện dai dẳng mà không thể giải thích bằng các chẩn đoán thay thế, xảy ra ít nhất sau 3 tháng kể từ khi bắt đầu mắc COVID-19.

Hậu COVID-19 ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, thể chất với các triệu chứng, mức độ biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào năng lực thể chất và tinh thần của mỗi cá nhân, gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể cho bản thân, gia đình và xã hội. Trên thực tế, ngay cả những người nhiễm COVID-19 (thể nhẹ, F0 điều trị tại nhà) cũng có thể gặp các vấn đề của hậu COVID-19. Theo số liệu của Anh cho thấy tỷ lệ hậu COVID-19 ở nhóm đối tượng này lên đến 13,7%.

Chẩn đoán hậu COVID-19 thế nào?

Chẩn đoán xác định “Hội chứng hậu COVID-19” lại không được rõ ràng bởi những biểu hiện này cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý khác.

Có rất nhiều yếu tố, ảnh hưởng sinh lý bệnh là nguyên nhân và/hoặc làm tăng mức độ ảnh hưởng của hội chứng hậu COVID-19 như:

 • Tình trạng bệnh lý nền;
 • Tình trạng miễn dịch của cơ thể;
 • Các di chứng tim mạch – phổi sau bệnh COVID-19;
 • Tình trạng tác động của virus lên các cơ quan khác trong cơ thể như hệ thống nội tiết, tim, thận, phổi, thậm chí cả gen…
 • Ngoài ra, các yếu tố chưa biết hoặc chưa được xác định rõ ràng có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của các triệu chứng kéo dài như hoàn cảnh tâm sinh lý, xã hội… liên quan đến COVID-19.

Có thuốc đặc trị hậu COVID-19 không?

Cho đến hiện tại không có điều trị đặc hiệu nào để giải quyết các vấn đề hậu COVID-19. Phối hợp đồng bộ các biện pháp bao gồm nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể nhằm chống đỡ với bệnh tật; kiểm soát tốt các bệnh lý nền (nếu có); theo dõi, phát hiện và điều trị sớm các di chứng về hậu COVID-19 (nếu có) là phương pháp hiệu quả nhằm kiểm soát và giảm nhẹ các nguy cơ tác động của hậu COVID-19. Điều này đồng nghĩa với việc: Tiêm đầy đủ vaccine + chủ động tự chăm sóc bản thân chính là chìa khóa để phòng chống lại những tác hại của hậu COVID-19.

Để ứng phó với các vấn đề của hậu COVID-19, chúng ta cần có các hoạt động nhằm nâng cao sức khỏe, bao gồm dinh dưỡng, vận động, hỗ trợ sức khỏe tinh thần và can thiệp y tế (nếu cần). Cụ thể:

 • Ăn cân đối, đủ chất: Tăng chất xơ và vitamin đến từ rau xanh, hoa quả; uống sữa; ăn các loại hạt, ăn cá, trứng…
 • Tăng cường vận động, tham gia các hoạt động tích cực, tập luyện phù hợp với tình trạng sức khỏe và sở thích.
 • Ngủ đủ giấc.
 • Hạn chế môi trường thuốc lá, kiểm soát stress.
 • Duy trì các thuốc đang điều trị bệnh lý nền (nếu có).

Nguồn tham khảo

 1. Cổng thông tin của BYT về đại dịch COVID-19 https://covid19.gov.vn/
Quay lại
Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan