Các chỉ số xét nghiệm đánh giá chức năng thận

Khi đã có triệu chứng của suy thận, người bệnh nên thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Nội Thận và thực hiện các xét nghiệm để đánh giá chức năng thận bởi vì xét nghiệm là cách duy nhất để xác thực tình trạng bệnh. Những người có nguy cơ bị suy thận cao (đang mắc bệnh cao huyết áp, bệnh đái tháo đường, có tiền sử gia đình bị suy thận, hoặc lớn hơn 60 tuổi) cũng nên thực hiện xét nghiệm chức năng thận hằng năm vì hầu hết người bị suy thận trong giai đoạn đầu sẽ không có triệu chứng gì.

Vậy, xét nghiệm chức năng thận bao gồm những xét nghiệm gì và cách hiểu các chỉ số xét nghiệm này là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về các chỉ số xét nghiệm đánh giá chức năng thận thường gặp:

1. GFR (Glomerular Filtration Rate)
GFR, hay còn gọi là độ lọc cầu thận, là lưu lượng máu lọc qua cầu thận trong 1 đơn vị thời gian (đơn vị tính là mL/phút). GFR là chỉ số quan trọng đánh giá chức năng thận, cho chúng ta biết thận đang làm tốt công việc lọc máu như thế nào. Khi bệnh suy thận tiến triển, chỉ số GFR giảm đi. Chỉ số GFR còn được dùng để xác định bệnh suy thận đang ở trong giai đoạn nào.

Giai đoạn  Lâm sàng     GFR (mL/min/1.73m2)                    
1 Tổn thương thận nhẹ > 90
2 Giảm nhẹ chức năng thận 60 – 89
3 Giảm vừa chức năng thận 30 – 59
4 Giảm nặng chức năng thận                                               15 – 29
5 Suy thận < 15

2. Tỉ lệ Albumin : Creatinine
Tỉ lệ Albumin : Creatinine trong nước tiểu ước tính lượng protein được bài tiết hằng ngày. Sự hiện diện của protein trong nước tiểu là một trong những dấu hiệu sớm nhất của tổn thương thận.

  • Tỉ lệ Albumin : Creatinine < 30 : chức năng thận bình thường
  • Tỉ lệ Albumin : Creatinine > 30 : chức năng thận suy giảm

3. Creatinine máu
Creatinine là sản phẩm chuyển hóa bình thường của cơ, thường được thận loại bỏ khỏi máu. Nồng độ Creatinine trong máu có thể thay đổi tuỳ theo độ tuổi, chủng tộc, và trọng lượng của cơ thể. Khi chức năng thận suy giảm, nồng độ Creatinine trong máu tăng cao. Chỉ số Creatinine lớn hơn 1,2mg/dL (tương đương với 107 micromole/L) đối với nữ và lớn hơn 1,3mg/dL (tương đương với 115 micromole/L) đối với nam có thể là dấu hiệu cho thấy chức năng thận đang suy giảm (nữ giới có mức creatinine thấp hơn nam giới là do phụ nữ thường có khối lượng cơ bắp ít hơn).

4. BUN (Blood Urea Nitrogen)
Urea nitrogen là chất thải trong máu đến từ sự phân huỷ protein từ thực phẩm và từ quá trình chuyển hoá trong cơ thể. Nồng độ BUN bình thường nằm trong khoảng từ 7 – 20mg/dL. Chỉ số BUN tăng cao khi chức năng thận xấu đi.

5. Đường huyết
Bệnh đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận. Chỉ số đường huyết của người bệnh đái tháo đường là:

  • Đường huyết khi đói ≥ 126 mg/dL (7 mmol/L)
  • Đường huyết bất kỳ ≥ 200 mg/dL (11.11 mmol/L)

Bệnh suy thận nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể giúp làm chậm quá trình diễn tiến của bệnh và ngăn chặn bệnh trở nên trầm trọng hơn. Những người đang mắc bệnh cao huyết áp, bệnh đái tháo đường, có tiền sử gia đình bị suy thận, hoặc lớn hơn 60 tuổi nên thực hiện xét nghiệm chức năng thận hằng năm và nhớ đề cập đến bất kỳ triệu chứng mà mình đang gặp phải với bác sĩ chuyên khoa Nội Thận.

Đặt hẹn với Phòng khám Nội Thận tại Bệnh viện Đức Khang:

 Điền thông tin vào phiếu đặt hẹn TẠI ĐÂY

 Gọi vào Hotline Bệnh Viện 0903.056.132

 Trực tiếp đến đăng ký khám tại Bệnh viện Đức Khang

500 Ngô Gia Tự, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 1)

129A Nguyễn Chí Thanh, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 2)

Quay lại
Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan