10 dấu hiệu cảnh báo suy thận

Đa số người bị suy thận không hề biết mình đang bị bệnh. Khi có dấu hiệu của một số triệu chứng, người bệnh thường gán cho những nguyên nhân khác mà không nghĩ đó là do suy thận. Ngoài ra, nhiều người mắc bệnh suy thận không thấy có triệu chứng gì cho đến khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng.

Xét nghiệm là cách duy nhất để xác thực tình trạng bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn có các triệu chứng sau thì đó là cảnh báo cho tình trạng chức năng thận đang bị suy giảm.

10 dấu hiệu cảnh báo suy thận
  1. Mệt mỏi, khó thở, khó tập trung

Sự suy giảm nghiêm trọng của chức năng thận có thể dẫn đến sự tích tụ độc tố trong máu. Điều này khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt, gây khó tập trung. Một biến chứng khác của bệnh suy thận là thiếu máu, do thận không sản xuất đủ hormone Erythropoietin (EPO) có vai trò trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu. Thiếu máu làm cho cơ thể mệt mỏi và gây khó thở vì không có đủ tế bào hồng cầu để mang oxy đến cơ bắp và não.

  1. Khó ngủ

Khi thận không hoạt động tốt, độc tố tích tụ lại trong máu thay vì được thải lọc ra ngoài qua nước tiểu. Lượng độc tố càng nhiều khiến cơ thể khó đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, người bệnh suy thận nếu bị béo phì sẽ có nguy cơ cao mắc phải hội chứng ngưng thở khi ngủ.

  1. Da khô và cảm thấy ngứa

Thận giúp loại bỏ độc tố và lượng dịch dư thừa ra khỏi cơ thể, giúp tạo tế bào hồng cầu, giúp xương chắc khoẻ, và duy trì lượng chất khoáng phù hợp trong cơ thể. Da khô kèm ngứa ngáy là dấu hiệu cho thấy thận không còn giữ được cân bằng lượng khoáng chất và dinh dưỡng trong cơ thể.

  1. Mắc tiểu nhiều hơn

Nếu bạn cảm thấy cần đi tiểu thường xuyên hơn, nhất là vào ban đêm, thì đây có thể là dấu hiệu của suy thận. Khi tế bào lọc của thận bị tổn thương, nó có thể gây ra kích ứng khiến người bệnh mắc tiểu nhiều hơn. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng có thể do nhiễm trùng tiết niệu hoặc bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới.

  1. Có máu trong nước tiểu

Thận khoẻ mạnh giữ các tế bào máu ở lại trong cơ thể khi thực hiện chức năng lọc chất thải từ máu, tạo thành nước tiểu, và thải ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, khi các tế bào lọc của thận bị tổn thương, tế bào máu có thể đi vào nước tiểu. Ngoài việc cảnh báo bệnh suy thận, máu trong nước tiểu còn có thể là dấu hiệu của khối u, sỏi thận, hoặc nhiễm trùng.

  1. Nước tiểu có nhiều bọt

Có quá nhiều bọt trong nước tiểu là dấu hiệu của tình trạng protein trong nước tiểu. Bọt này có thể trông giống như bọt mà bạn nhìn thấy khi đánh trứng bởi vì albumin, loại protein thường được tìm thấy trong nước tiểu của bệnh nhân suy thận, là cùng loại protein có trong trứng.

  1. Bọng mắt kéo dài

Protein được tìm thấy trong nước tiểu là dấu hiệu cho thấy các tế bào lọc của thận đang bị tổn thương, làm rò rỉ protein vào nước tiểu. Bọng mắt xuất hiện ở quanh mắt là do đang có một lượng lớn protein chảy ra ngoài qua nước tiểu thay vì được giữ lại khi thận hoạt động tốt.

  1. Mắt cá chân và bàn chân bị sưng

Chức năng thận suy giảm có thể dẫn đến sự tích trữ natri trong cơ thể, làm sưng chân và mắt cá chân của người bệnh. Sưng phồng ở chi dưới cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tim, bệnh gan, và bệnh tĩnh mạch chân.

  1. Chán ăn

Chán ăn là một triệu chứng rất chung, nhưng sự tích tụ của độc tố do thận không thể loại bỏ ra ngoài cơ thể là một trong những nguyên nhân gây ra biếng ăn.

  1. Chuột rút

Thận không hoạt động tốt gây ra sự mất cân bằng điện giải trong cơ thể. Ví dụ, mức canxi thấp và rối loạn phospho góp phần dẫn đến tình trạng chuột rút.

Nếu bạn có nguy cơ suy thận cao (đang mắc bệnh cao huyết áp, bệnh đái tháo đường, có tiền sử gia đình bị suy thận, hoặc lớn hơn 60 tuổi) thì nên đi xét nghiệm chức năng thận hằng năm. Hãy nhớ đề cập đến bất kỳ triệu chứng mà bạn đang gặp phải với bác sĩ Nội Thận.

Đặt hẹn với Phòng khám Nội Thận tại Bệnh viện Đức Khang để được tư vấn, khám và điều trị bệnh suy thận:

 Điền thông tin vào phiếu đặt hẹn TẠI ĐÂY

 Gọi vào Hotline Bệnh Viện 0903.056.132

 Trực tiếp đến đăng ký khám tại Bệnh viện Đức Khang

500 Ngô Gia Tự, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 1)

129A Nguyễn Chí Thanh, P9, Q5, TP. HCM (cổng số 2)

Quay lại
Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan